Xã hội

Giám sát về tình hình lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo tại huyện Phú Thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 9-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Phú Thiện, giai đoạn 2021-2023.

Đoàn giám sát do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn; tham gia đoàn có các thành viên của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo, từ năm 2021 đến 2023, toàn huyện Phú Thiện đã đào tạo nghề cho 737 lao động nông thôn thời gian dưới 3 tháng với các nghề như: nuôi và phòng bệnh cho trâu, bò; kỹ thuật trồng khoai lang, sắn; kỹ thuật về thú y; sửa chữa máy nông nghiệp công suất nhỏ; điện dân dụng.

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến
Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Đồng thời, mỗi năm huyện giải quyết việc làm cho 3.000 lao động trong và ngoài huyện. Huyện cũng đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn. Năm 2021 giải ngân cho 213 lao động vay hơn 9 tỷ đồng; năm 2022 cho 389 lao động vay hơn 19 tỷ đồng; năm 2023 cho 676 lao động vay hơn 36 tỷ đồng. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh mở 4 phiên giao dịch việc làm, thu hút hơn 400 người lao động tham gia.

Về triển khai thực hiện dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Tiểu dự án 3-Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi từ năm 2022 đến nay trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Theo đó, có gần 1.000 lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề; trên 90% học viên sau khi học nghề tự tạo được việc làm, giúp tăng thu nhập.

Tuy nhiên, địa phương còn tồn tại một số hạn chế như công tác đào tạo nghề chưa gắn với việc giải quyết việc làm nên chưa thu hút được nhiều lao động học nghề và công tác tạo việc làm mới chỉ đạt tỷ lệ 70% trên tổng số người học; chế độ hỗ trợ người học còn thấp. Cùng với đó, một số cơ quan, đơn vị ở huyện còn thiếu chủ động trong việc nghiên cứu, nắm bắt, đề xuất triển khai các ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu của người lao động.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát yêu cầu huyện Phú Thiện làm rõ thêm các số liệu trong báo cáo; vốn vay giải quyết việc làm cho lao động; những hạn chế, tồn tại ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện khi có Đề án giải thể theo Kế hoạch số 3103/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 31-12-2022. Mặt khác, huyện không có cơ sở giáo dục nghề nghiệp nên chưa thực hiện được việc đánh giá, công nhận trình độ kỹ năng cho người lao động.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Thế Mạnh ghi nhận những cố gắng của địa phương trong việc đào tạo nghề và tạo việc làm mới cho lao động nông thôn. Thời gian tới, huyện Phú Thiện nên phát huy thế mạnh của mình để phối hợp với các cơ sở đào tạo để dạy nghề và tạo việc làm mới cho người lao động, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và giải quyết việc làm tại địa phương.

Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND huyện Phú Thiện cần hoàn thiện lại báo cáo để thống nhất số liệu; bổ sung số liệu về chỉ tiêu lao động được đào tạo, lao động được tạo việc làm hàng năm làm kết quả phân tích, dự báo về nguồn nhân lực của địa phương.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Thế Mạnh (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra tình hình thực tế tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Phú Thiện. Ảnh: Đinh Yến
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Thế Mạnh (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra tình hình thực tế tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Phú Thiện. Ảnh: Đinh Yến

Riêng về những tồn tại của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện, nên xem xét lại, giải thể hay xây dựng lại Trung tâm để hoạt động. Sau buổi giám sát này, UBND huyện Phú Thiện cần có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh trả lời rõ là giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động.

Có thể bạn quan tâm