Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Chủ tịch Quốc hội: Nhà ở xã hội cũng có thể để cho thuê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chính sách nhà ở xã hội không có nghĩa là xây lên để bán mà có thể cho thuê, thuê mua để mọi người dân đều có chỗ ở.

Chiều 25/8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chính sách phát triển và quản lý sử dụng nhà ở tại các nước phát triển cũng tương tự như Việt Nam với chủ trương mọi người dân đều phải có chỗ ở, Hiến pháp cũng quy định điều này.

"Có chỗ ở có thể là đi thuê nhà, thuê căn hộ. Còn sở hữu nhà lại là một phạm trù khác", ông Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đa số các đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đều cho rằng chúng ta mơ ước, mong muốn mỗi hộ gia đình đều sở hữu nhà và nước ta đang phấn đấu đạt được điều đó.

"Nhưng chính sách nhà ở xã hội không có nghĩa là xây lên để bán mà chúng ta có thể cho thuê, thuê mua. Chính sách nhà ở xã hội cũng giống như nhà ở thương mại. Tôi thấy dự án luật chưa có tuyên ngôn về vấn đề này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cùng cơ quan thẩm tra nghiên cứu, căn cứ vào các văn kiện, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước để sửa Luật Nhà ở phù hợp với tinh thần của Hiến pháp.

Liên quan đến nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ tiếp tục cân nhắc để duy trì chính sách "dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội" như luật hiện hành.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, xây dựng pháp luật là trên cơ sở kế thừa và phát triển, đồng thời có thêm tính linh hoạt như đề xuất của Thường trực Ủy ban Pháp luật.

Theo đó, chủ đầu tư có thể dành quỹ đất trong dự án nhà ở thương mại đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoặc quỹ đất ở vị trí khác hay đóng góp bằng tiền mức tương đương giá trị quỹ đất, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết vấn đề này để phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương trong từng giai đoạn.

"Một số chủ đầu tư, một số địa phương không thực hiện quy định dành 20% quỹ đất trong các khu đô thị để phát triển nhà ở xã hội đã bị xử lý kỷ luật rất nghiêm", ông Vương Đình Huệ nói và một lần nữa đề nghị Chính phủ cân nhắc kế thừa những quy định đã có và đã được ổn định trong pháp luật.

Ông Vương Đình Huệ cũng cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới chỉ tính đến đối tượng trong các khu công nghiệp trong chính sách về nhà ở xã hội. Trong khi đó, thực tế có nhiều loại nhà ở cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Cụ thể là loại nhà ở chuyên biệt do lực lượng vũ trang tự xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức trong lực lượng khi nhà ở xã hội không đáp ứng được nhu cầu.

Cùng với đó, cán bộ, công chức, viên chức cũng có nhu cầu mua nhà ở với giá phù hợp, nên cũng cần có chính sách chung để phát triển nhà ở phục vụ nhu cầu của nhóm đối tượng này.

Đề cập việc dự thảo luật chưa có nội dung nào quy định về nhóm nhà ở thương mại giá rẻ do được Nhà nước miễn tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất để bán cho cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang. Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định này để có thể triển khai thi hành.

Có thể bạn quan tâm