Đô thị

Chư Ty phấn đấu đạt chuẩn văn minh đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mục tiêu đạt chuẩn văn minh đô thị, thời gian qua, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã huy động cả hệ thống chính trị cùng người dân chung tay xây dựng các tuyến đường nội thị xanh-sạch-đẹp-văn minh.
Với quyết tâm xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị theo đề án được UBND huyện Đức Cơ duyệt tại Quyết định số 2849/QĐ-UBND, thời gian qua, Đảng bộ, UBND thị trấn Chư Ty quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch; nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị...
Ông Vũ Văn Toàn-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Ty-cho biết: “Đề án xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị được cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện, trong đó có sự phối hợp giữa chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Người dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương”. 
Chị Hoàng Thị Thủy (tổ 1) phấn khởi nói: “Các trục đường chính đã được Nhà nước đầu tư nâng cấp rộng rãi, thoáng đãng. Vì thế, trách nhiệm của người dân là giữ gìn sao cho đường sá sạch đẹp. Chị em trong tổ cùng nhau trồng hoa trước nhà để cảnh quan được đẹp hơn. Những ngày lễ, Tết, nhà nhà đều treo cờ Tổ quốc”.
Đường Quang Trung, thị trấn Chư Ty. Ảnh: Kim Linh
Đường Quang Trung, thị trấn Chư Ty. Ảnh: Kim Linh
Chủ tịch UBND thị trấn Chư Ty cho biết thêm: Hiện nay, thị trấn đã đạt 19/24 tiêu chí theo tiêu chuẩn văn minh đô thị. Thời gian qua, việc xây dựng công trình hoặc nhà ở dân dụng đều phải được cấp giấy phép. Hơn 90% công trình công cộng đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.
Trong năm 2020, gần 2.700 hộ dân (đạt 90%) được công nhận gia đình văn hóa, trong đó có 2.130 hộ được công nhận 3 năm liền. Thị trấn hiện có 75% tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục trở lên. Đáng mừng là 8/8 tổ dân phố đã vận động người dân tham gia bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hộ tham gia lát gạch vỉa hè tuyến đường Quang Trung với khoảng 17.250 m2, tổng trị giá 3,5 tỷ đồng. Các tổ dân phố và làng Trol Đeng cũng đã vận động người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường. 
Ông Vũ Ngọc Hồi-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2-cho hay: “Hưởng ứng phong trào xây dựng Chư Ty đạt chuẩn văn minh đô thị, năm 2020, tổ đã triển khai nhiều hoạt động như: xây dựng hệ thống điện đường với hơn 100 bóng điện, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng do người dân đóng góp; quy định việc thiết kế cán cờ và treo cờ Tổ quốc trước nhà dân... Việc này đã được nhiều tổ dân phố khác học tập, làm theo. Ngoài ra, tổ cũng triển khai trồng hoa dọc các tuyến đường, dọn vệ sinh và thu gom rác thải mỗi tháng 1 lần”.
 Chủ tịch UBND thị trấn Chư Ty thông tin thêm: “Năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí như: quy hoạch đô thị; quản lý, khai thác hiệu quả các công trình công cộng; không để lấn chiếm lòng lề đường; tỷ lệ đất giao thông tĩnh; tiêu chuẩn cấp thoát nước; phấn đấu 95% trở lên cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường”.
KIM LINH

Có thể bạn quan tâm