Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Chuẩn bị đưa vào hoạt động cầu tàu do Mỹ lắp ráp để chuyển hàng viện trợ cho Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vnexpress.net đưa tin, Lầu Năm Góc thông báo, cầu tàu với chi phí ít nhất là 320 triệu USD do quân đội Mỹ lắp ráp để chuyển hàng viện trợ cho Dải Gaza sẽ hoạt động trong vài ngày tới.

Theo đó, Thiếu tướng Patrick Ryder-phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, công trình “sẽ đi vào hoạt động trong những ngày tới”, song ông từ chối nêu ra thời điểm cụ thể.

Được biết, tuần trước, quân đội Mỹ đã hoàn thành lắp ráp cầu tàu. Tuy nhiên, thời tiết xấu và biển động khiến việc neo cầu tàu ven bờ biển Dải Gaza không an toàn, do đó công trình được kéo về cảng Ashdod của Israel sau khi quân đội Mỹ hoàn tất thi công.

Quân đội Mỹ xây cầu tàu ở Gaza. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Quân đội Mỹ xây cầu tàu ở Gaza. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho biết, binh sĩ Israel sẽ chịu trách nhiệm neo cầu tàu vào bờ để quân đội Mỹ không phải tiến vào Dải Gaza. Các khu trục hạm của Mỹ có thể hỗ trợ hoạt động viện trợ nhân đạo qua ngả này.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch lắp đặt cầu tàu, khi Israel ngăn hàng viện trợ vào Dải Gaza bằng đường bộ và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo trong khu vực.

Tại một diễn biến khác, TTXVN cho biết, trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel trong và xung quanh TP. Rafah thuộc Dải Gaza, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng. Ông Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và việc trả tự do cho tất cả con tin.

Ngoài ra, ông Stephane Dujarric-người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nêu rõ: “Những diễn biến này đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, Hamas tiếp tục bắn tên lửa một cách bừa bãi”.

Có thể bạn quan tâm