Thể thao

Cơ hội vàng cho Vovinam Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Giải Vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ 15-2024 diễn ra ở Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Gia Lai từ ngày 18 đến 24-4 là cơ hội vàng để phong trào Vovinam tỉnh nhà vươn lên một tầm cao mới.

Tín hiệu khởi sắc

Trong quá khứ, Vovinam Gia Lai có nhiều võ sĩ ghi dấu ấn tại đấu trường quốc gia. Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ V-2006, võ sĩ Nguyễn Văn Khải và Trần Cẩm Minh của đội Vovinam Gia Lai từng giành được 2 huy chương bạc.

Năm 2019, Gia Lai đăng cai Giải Vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc. Ở giải này, đơn vị chủ nhà chỉ có thể sử dụng vận động viên (VĐV) được triệu tập từ các câu lạc bộ Vovinam phong trào vì thành phần của đội tuyển đều là các VĐV trẻ. Kết thúc giải, các VĐV Gia Lai cũng giành được 1 huy chương vàng và 7 huy chương đồng. Tấm huy chương vàng thuộc về VĐV Hoàng Ngọc Trọng Nguyên (huyện Đak Đoa) ở hạng 48 kg nam. Sau giải này, Trọng Nguyên đã đầu quân thi đấu cho đoàn Quân đội.

Các võ sĩ trẻ của Gia Lai có cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh trong cả nước. Ảnh: L.V.N

Các võ sĩ trẻ của Gia Lai có cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh trong cả nước. Ảnh: L.V.N

Tuy nhiên, trong những năm qua, Vovinam Gia Lai không được đánh giá cao ở đấu trường quốc gia. Đơn cử như tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022, Gia Lai có 5 VĐV nhưng không thể tranh chấp huy chương.

Năm 2023, Vovinam Gia Lai phát đi những tín hiệu vui từ các VĐV trẻ. Ở Giải Vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ 14-2023, Gia Lai đã giành được 2 huy chương đồng của VĐV Lục Văn Khải nội dung đối kháng 45 kg nam và VĐV Ngô Thị Xuân Mai nội dung đối kháng hạng 54 kg nữ. Cả 2 đều là VĐV trong đội tuyển Vovinam của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh.

Tại Giải Vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 20-2023, Gia Lai giành được 1 huy chương vàng của VĐV Nguyễn Xuân Tuấn Long ở hạng 39 kg lứa tuổi 12-15 và 1 huy chương đồng của VĐV Ngô Thị Xuân Mai ở hạng 54 kg lứa tuổi 16-18. Ở giải đấu khu vực miền Trung-Tây Nguyên trong năm 2023, Gia Lai đã giành được 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 7 huy chương đồng, xếp thứ 5/11 đoàn tham gia.

Đặc biệt, tại Giải Vô địch Vovinam toàn quốc 2023, VĐV Ngô Thị Xuân Mai đã giành huy chương bạc ở hạng 57 kg nữ. Đây cũng là thành tích tốt nhất mà VĐV Vovinam Gia Lai giành được kể từ khi đào tạo thể thao thành tích cao trở lại từ năm 2019.

Trông chờ các tài năng trẻ

So với năm 2019, trong lần đăng cai lần này, Vovinam Gia Lai sẽ có một bộ mặt rất khác khi có sự tăng cường lực lượng đáng kể từ các võ sĩ ở đội Kickboxing. Trong đó, nổi bật là VĐV trẻ Võ Huy Hoàng-người đã giành được nhiều huy chương các loại ở môn Kickboxing và Muay.

“Môn Vovinam cũng có nhiều nét tương đồng với những gì em đã được học. Đây là lần đầu tiên em được thi đấu ở môn Vovinam tại một giải đấu toàn quốc. Em sẽ cố gắng hết mình để mang về thành tích tốt”-Huy Hoàng thổ lộ.

Giải đấu là cơ hội để phong trào Vovinam trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn. Ảnh: Văn Ngọc

Giải đấu là cơ hội để phong trào Vovinam trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Trần Bảo Sơn-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh: “Những năm qua, Vovinam chưa phát triển mạnh tại Gia Lai. Do đó, chúng tôi quyết tâm đăng cai tổ chức giải năm nay nhằm tạo điều kiện cho các VĐV của tỉnh được cọ xát, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thúc đẩy phong trào Vovinam phát triển mạnh trong cả tỉnh, qua đó tạo nguồn VĐV cho đội tuyển Vovinam tỉnh nhà”.

Niềm hy vọng lớn nhất của Vovinam Gia Lai ở giải đấu năm nay sẽ được đặt lên vai võ sĩ 19 tuổi Ngô Thị Xuân Mai. Những ngày vừa qua, Xuân Mai cùng đồng đội miệt mài luyện tập. Nữ võ sĩ chia sẻ: “Tôi rất háo hức khi được tham gia một giải đấu lớn như vậy. Năm trước, tôi đã giành được huy chương đồng. Còn năm nay, khi được chơi trên sân nhà, tôi sẽ nỗ lực để đổi màu huy chương”.

Được biết, Giải Vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ 15-2024 có sự tham gia của 520 VĐV, huấn luyện viên đến từ 32 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Đoàn Gia Lai có 19 VĐV tranh tài ở 7 hạng cân nam, 6 hạng cân nữ ở nội dung đối kháng và 3 nội dung quyền.

Huấn luyện viên Trần Thị Kiều Nga cho hay: “Ngoài các VĐV của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các em VĐV phong trào thi đấu. Mục tiêu của Gia Lai là giành được 1 bộ huy chương”.

Có thể bạn quan tâm