Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Dải Gaza vẫn chưa thể ngừng bắn dù đã đến tháng Ramadan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ông Ismail Haniyeh-người đứng đầu Văn phòng Chính trị của Hamas nêu rõ quân đội Israel chiếm đóng chính là bên phải chịu trách nhiệm về việc không thể đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza trước khi bắt đầu tháng Ramadan.

Mặc dù vậy, thủ lĩnh Hamas khẳng định nhóm này vẫn sẵn sàng đàm phán với Israel dưới sự trung gian quốc tế để đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza trong dịp tháng Ramadan. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán tại Cairo, Ai Cập đã không thể được nối lại theo kế hoạch vào ngày 10-3, nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn dài ngày tại Gaza trước khi tháng Ramadan bắt đầu, theo nguồn tin từ vov.vn và PLO.

Theo đó, tháng Ramadan năm nay bắt đầu trong tình trạng an ninh siết chặt và sự bất bình từ phía Palestine vì các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) về việc ngừng bắn trong tháng Ramadan đã bị đình trệ. Theo cách tính của người Palestine, tháng Ramadan năm nay bắt đầu vào ngày 11-3, trong khi ở một số quốc gia Ả Rập khác sẽ bắt đầu vào ngày 12-3.

Đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn đang đi vào bế tắc. Ảnh: AFP

Đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn đang đi vào bế tắc. Ảnh: AFP

Trong khi đó, phía bên kia chiến tuyến, Israel đã triển khai hàng ngàn cảnh sát xung quanh các con phố của thành phố cổ. Nơi đây dự kiến sẽ đón hàng chục ngàn tín đồ đến cầu nguyện mỗi ngày tại khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền), một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

“Cảnh sát Israel sẽ tiếp tục hành động và cho phép lễ cầu nguyện Ramadan diễn ra an toàn tại Núi Đền, đồng thời duy trì an ninh và an toàn trong khu vực”-lực lượng Cảnh sát Israel thông báo.

Trong diễn biến liên quan, vnexpress.net cho biết, Thủ tướng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, Tổng thống Mỹ sai lầm khi nói chính sách chiến tranh của Israel gây “tổn hại nhiều hơn” cho Tel Aviv.

Ngoài ra, ông Netanyahu khẳng định đại đa số người Israel đang “đoàn kết chưa từng thấy và họ hiểu điều gì tốt nhất” cho nước này. Ông nói thêm rằng, các chính sách tiếp cận xung đột hiện tại được người dân ủng hộ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel còn bác bỏ số người chết do cơ quan y tế ở Dải Gaza thống kê, ông nói rằng con số đó có ít nhất 13.000 thành viên Hamas. Theo cơ quan y tế Dải Gaza, chiến dịch quân sự đáp trả Hamas của Israel đã khiến hơn 31.000 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

“Số dân thường thương vong không phải là 30.000 hay thậm chí 20.000, nó ít hơn thế nhiều”-ông Netanyahu cho hay.

Có thể bạn quan tâm