Sức khỏe

Dinh dưỡng

Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn quá nhiều đậu phụ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng phụ của thực phẩm này để ăn cho đúng.

Mặc dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.

Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn quá nhiều đậu phụ?

Dưới đây là những tác ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng đậu phụ không đúng cách.

Gây rối loạn tình dục ở nam giới

Theo nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.

Có thể gây các vấn đề về tuyến giáp

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy, isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.

Dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Tăng quá trình hình thành sỏi thận

Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng

Đậu phụ chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy, hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

Dẫn đến thiếu i-ốt

Đậu tương dùng để chế biến thành đậu phụ chứa saponin, chất này khiến cho i-ốt trong cơ thể bài tiết nhanh hơn. Ăn đậu phụ thường xuyên trong thời gian dài dễ làm cơ thể thiếu i-ốt, và dẫn đến các bệnh về thiếu i-ốt.

Khiến bệnh gout phát tác

Đậu phụ chứa tương đối nhiều chất purine, đối với người bệnh gout việc đào thải purine thất thường và nồng độ axit uric trong máu cao, ăn nhiều đậu phụ dễ khiến bệnh gout phát tác.

Một số lợi ích từ đậu phụ

Ngăn ngừa bệnh tim

Đậu phụ chế biến từ đậu nành chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giảm lượng đường trong máu

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Đậu phụ giàu canxi, có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

Làm chậm quá trình lão hóa

Một lợi ích của việc ăn đậu phụ là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, có tác dụng nuôi dưỡng làn da hiệu quả.

Ngăn ngừa rụng tóc

Tóc của con người chủ yếu được hình thành từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc sẽ được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.

Phòng trị ung thư

Đậu phụ có nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động đúng đắn, ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.

Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 100g/người. Lưu ý không nên kết hợp đậu phụ cùng thịt dê, cải bó xôi, mật ong, quả hồng xiêm có thể tạo ra các phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm