Đô thị

Công an vào cuộc vụ 2 khu 'đất vàng' ở Quy Nhơn bị chiếm dụng làm bãi đậu xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên quan đến 2 khu “đất vàng” với tổng diện tích 30.000m2 ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị doanh nghiệp và một số đối tượng chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trái phép, cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

Sáng 26-5, lãnh đạo UBND phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn cho biết đã cử tổ công tác đến kiểm tra hiện trạng hàng rào khu đất A1 với diện tích khoảng 8.000 m2, nằm trên mặt tiền đường Điện Biên Phủ (phường Nhơn Bình), sau khi phát hiện một số xe tải vào khu vực này đậu "chui".

Hai khu đất A1 và A3 bị chiếm dụng làm bãi đậu xe trái phép trong thời gian qua

Hai khu đất A1 và A3 bị chiếm dụng làm bãi đậu xe trái phép trong thời gian qua

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện một đoạn thép gai dài hàng chục mét được dùng để rào chắn khu đất A1 đã bị phá dỡ trái phép để mở lối ra vào nơi này với mục đích cho xe tải đỗ "chui". "Hiện chúng tôi đang truy tìm chủ các phương tiện đỗ trái phép tại khu đất A1 để xử lý theo quy định, đồng thời tiến hành vá lại đoạn rào chắn bị phá dỡ", đại diện lãnh đạo UBND phường Nhơn Bình cho hay.

Cụ thể, sau khi giải phóng xong mặt bằng từ mấy năm trước, đến thời điểm này, khu đất A1 vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho tổ chức, cá nhân nào. Tuy nhiên, thực tế khu đất này đã bị một số đối tượng tự ý chiếm dụng để kinh doanh dịch vụ đậu đỗ xe trái phép từ nhiều năm qua.

Tương tự, tại khu đất A3 có diện tích khoảng 22.000m2, nằm liền kề khu đất A1, Công ty CP Sửa chữa Quản lý Đường bộ Quy Nhơn (gọi tắt là Công ty Đường bộ Quy Nhơn, trụ sở TP Quy Nhơn) cũng đã tự ý san lấp mặt bằng và đưa vào sử dụng để làm dịch vụ đỗ xe trái phép từ hơn 4 năm qua khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, giao đất.

Vụ cháy khiến 4 xe đầu kéo bị thiêu rụi tại bãi đậu xe trái phép trên khu đất A3 vào tối 20-4, do Công ty Đường bộ Quy Nhơn quản lý

Vụ cháy khiến 4 xe đầu kéo bị thiêu rụi tại bãi đậu xe trái phép trên khu đất A3 vào tối 20-4, do Công ty Đường bộ Quy Nhơn quản lý

Hiện giá đất nhà nước đang cho một DN hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải trên đường Điện Biên Phủ, TP Quy Nhơn thuê khoảng 50.000 đồng/m2/năm. Như vậy, mỗi năm 2 khu đất A1 và A3 có tổng diện tích khoảng 30.000m2 bị chiếm dụng để kinh doanh trái phép, nhà nước thất thu ngân sách cho thuê đất khoảng 1,5 tỉ đồng.

Tấm bảng quảng cáo dịch vụ đậu xe được Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ sau khi Báo Người Lao Động phản ánh

Tấm bảng quảng cáo dịch vụ đậu xe được Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ sau khi Báo Người Lao Động phản ánh

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND phường Nhơn Bình đã cử lực lượng tiến hành rào chắn khu đất A1, không cho đỗ xe trái phép. Riêng khu đất A3, tấm bảng quảng cáo dịch vụ đỗ xe được Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ. Tuy nhiên, thực chất bên trong khu đất này, DN vẫn kinh doanh dịch vụ đỗ xe trái phép, dẫn đến vụ cháy rụi 4 xe đầu kéo vào tối 20-4.

Trong một diễn biến khác, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bình Định có văn bản đề nghị UBND TP Quy Nhơn yêu cầu Công ty Đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ và di chuyển toàn bộ công trình, tài sản trên mặt bằng để nhà nước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất A3. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng ban hành văn bản giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND TP Quy Nhơn, các ngành chức năng rà soát, truy thu các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sử dụng khu đất A3 theo quy định. Mặc dù vậy, DN này không những không thực hiện mà còn có văn bản với nhiều nội dung "phản bác" lại các quyết định, văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Nguồn tin riêng của phóng viên cho biết liên quan đến 2 khu đất A1 và A3 bị chiếm dụng để kinh doanh dịch vụ đỗ xe trái phép mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, hiện cơ quan Công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định. Thời gian qua, đại diện cơ quan Công an đã làm việc với đại diện một số đơn vị, tổ chức và các cá nhân liên quan đến vụ việc này để thu thập hồ sơ.

Theo một lãnh đạo Sở TN-MT Bình Định, 2 khu đất A1 và A3 đã được tỉnh này quy hoạch để làm dự án bãi đậu xe, dịch vụ vận tải. Trong thời gian chờ triển khai các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án, 2 khu đất này được tỉnh giao cho UBND TP Quy Nhơn tạm thời quản lý. Do vậy, nếu để xảy ra sai phạm trên 2 khu đất này thì trách nhiệm thuộc về UBND TP Quy Nhơn.

Có thể bạn quan tâm