Thể thao

Thể thao cộng đồng

“Cú hích” cho bộ môn bóng chuyền hơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Môn bóng chuyền hơi mang đến nhiều lợi ích khi tập luyện, nhất là với người lớn tuổi. Giải Bóng chuyền hơi người cao tuổi (NCT) TP. Pleiku diễn ra cuối tháng 9 vừa qua đã tạo “cú hích” cho phong trào tập luyện môn thể thao này.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao khá phổ biến ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Thể thức thi đấu không khác nhiều so với môn bóng chuyền da, nhưng có nhịp độ chậm hơn và độ khó ít hơn nên môn thể thao này thu hút nhiều lứa tuổi tham gia, nhất là người lớn tuổi.

Bóng chuyền hơi là môn dễ chơi nên thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: L.V.N

Bóng chuyền hơi là môn dễ chơi nên thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: L.V.N

Kết thúc giải đấu, ở nội dung nam, đội bóng phường Yên Thế giành chức vô địch, phường Đống Đa giành giải nhì, phường Yên Đổ và phường Phù Đổng giành giải ba. Ở nội dung nữ, đội bóng phường Đống Đa giành chức vô địch, giải nhì thuộc về phường Yên Thế, giải ba thuộc về phường Phù Đổng và phường Ia Kring giành giải khuyến khích.

Tại Gia Lai, bóng chuyền hơi bắt đầu nhen nhóm khoảng 2-3 năm trở lại đây với số ít người tham gia tập luyện. Ông Võ Tá Đề (69 tuổi, tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku) rất đam mê bóng chuyền. Khi còn trẻ, ông thường tham gia các câu lạc bộ bóng chuyền da. Mấy năm gần đây, vì tuổi cao không thể theo kịp nhịp độ di chuyển cũng như không thực hiện được các động tác khó và dễ gặp chấn thương nên ông chuyển sang đi bộ và đánh bóng bàn. Vậy nên, khi có người bạn rủ chơi bóng chuyền hơi, ông liền đi tập thử và mê ngay môn thể thao này.

Mỗi buổi chiều, ông cùng các hội viên Hội NCT tập trung ra sân để chơi bóng chuyền hơi. Nhờ có sự tập luyện thường xuyên nên các đội bóng của Hội NCT phường Yên Thế đều nằm trong tốp đầu của thành phố trong các giải đấu gần đây.

“Chiều chiều, chúng tôi đến sân để kiếm chút mồ hôi và hơn cả là niềm vui của tuổi già. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng thành lập đội để đi giao lưu với các xã, phường khác. Môn này giúp chúng tôi thấy khỏe khoắn, nhanh nhẹn hơn và mang lại nhiều tiếng cười, niềm vui”-ông Đề thổ lộ.

Nắm được nhu cầu của các vận động viên lớn tuổi, từ năm 2022, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku phối hợp với Hội NCT thành phố tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT. Ở lần đầu tiên tổ chức chỉ có 8 đội bóng chuyền nam. Đến lần thứ 2 diễn ra từ ngày 26 đến 28-9 vừa qua đã có 8 đội bóng nam và 4 đội bóng nữ tham gia với hơn 120 NCT ở độ tuổi trên 60 với nam và trên 55 với nữ. Đây là lần đầu tiên các cụ bà đã có một sân chơi chính thức để giao lưu, cọ xát và thi tài cùng nhau.

Bà Trần Thị Hương (63 tuổi, tổ 4, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) đến với bóng chuyền hơi từ đầu tháng 9-2023 khi phường có chủ trương thành lập đội bóng chuyền hơi NCT để tham gia giải. Bà Hương chia sẻ: “Tôi thấy môn bóng chuyền hơi rất phù hợp với tuổi già cũng như phụ nữ. Tập luyện môn này vừa vui, vừa làm cho mình cảm thấy linh hoạt hơn. Theo tôi tìm hiểu nó còn tốt cho cơ, xương khớp và cả tim mạch nữa. Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì tập thường xuyên và hy vọng các giải năm sau sẽ có thành tích tốt hơn”.

Ông Nguyễn Như Thành-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku-cho biết: “Bóng chuyền hơi là môn thể thao tương đối nhẹ nhàng và mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần cho lứa tuổi trung niên và cao tuổi. Những năm qua, chúng tôi đã nỗ lực đẩy mạnh phong trào này để giúp NCT có thêm sân chơi phong phú hơn. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục khuyến khích các xã, phường thành lập đội bóng chuyền hơi để các giải lần sau sẽ có đông đảo đội tham gia hơn”.

Có thể bạn quan tâm