Tết Nhâm Thìn chỉ cách còn đúng một tháng, đây là thời điểm các vườn rau sạch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bắt đầu vào vụ. Nhưng tình trạng rau úa vàng, dập nát hàng loạt khiến người trồng rau như ngồi trên đống lửa.
Tại các điểm trồng rau sạch trên địa bàn TP như phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), xã Hòa Phong, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) người dân đang tập trung xuống vụ chuẩn bị cho thị trường rau tết.
Nông dân xót lòng bên những luống rau bị úa. |
Chung cảnh ngộ với ông Mai, chị Nguyễn Thị Tươi, chủ một vườn rau sạch gần đó nói: “Vườn rau của tôi có diện tích khoảng 500 mét vuông nhưng gần một nửa bị hư hại, vụ rau tết năm nay thất thu khoảng 30%”.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở 2 xã Hòa Phong và Hòa Tiến thuộc huyện Hòa Vang.
Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ An, cho hay: “Mấy năm trước nhân dân phấn khởi vì được mùa nhưng năm nay nhiều hộ chỉ mong cho đừng lỗ. Quy trình trồng rau sạch rất tốn kém, thời tiết lại không ủng hộ thì người dân chỉ biết chịu chết. Ước tính năng suất năm nay giảm 30 đến 40% so với mọi năm”.
Được biết, dự án trồng rau sạch khu Nam cầu Trần Thị Lý (phường Mỹ An) là nơi cung cấp khoảng 80% cho thị trường rau tết trên toàn TP Đà Nẵng với tổng diện tích khoảng 8 hécta. Trước tình trạng trên, nhiều hộ cho biết giá rau tết năm nay sẽ tăng khoảng 5 - 10%.
Theo Dantri