Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

Nguyên Bí thư huyện ủy bị tuyên phạt 3 năm tù trong vụ án chấn động ở Quảng Ngãi  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Đinh Kà Để, nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây (Quảng Ngãi) bị tòa tuyên mức án 3 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.Ngày 11-1, sau 6 ngày nghị án và xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (65 tuổi, ngụ thôn Nước Min, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây) – nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây - mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù dự án Thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn Tây.

 Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòaNgoài bị cáo Đinh Kà Để, TAND tỉnh Quảng Ngãi còn tuyên phạt nhiều bị cáo nguyên là cán bộ địa chính xã, nguyên trưởng Phòng TN-MT huyện Sơn Tây… mỗi người từ 1-2 năm tù.

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp dự án thủy điện Đăkrinh khu vực lòng hồ cho các hộ dân tại các xã Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Dung (huyện Sơn Tây), mặc dù biết rõ về điều kiện cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được bồi thường về đất và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi theo quy định của nhà nước, ông Tô Cước (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkrinh - đã qua đời) và bị cáo Hà Văn Tiên biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định. Tuy nhiên, Hà Văn Tiên vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù, đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi (quy về chủ cũ)… làm thiệt hại tài sản của nhà nước với số tiền hơn 26 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh Kà Để đã cho chủ trương lập phương án cho những người đã bán đất để họ được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là trái với quy định của pháp luật.

 


Trước đó, vào tháng 12-2017, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Khắc Tâm Anh 2 năm tù cho hưởng án treo; miễn hình phạt cho các bị cáo: Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt.

Sau đó, 4 bị cáo: Hà Văn Tiên, Nguyễn Anh Dũng, Lê Khắc Tâm Anh, Nguyễn Vỹ Cường đã có đơn kháng cáo kêu oan, 62 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo cho rằng án sơ thẩm tịch thu số tiền họ đã nhận là không đảm bảo quyền lợi của họ và yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại. Đồng thời, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi có kháng nghị phúc phẩm yêu cầu tòa án phúc thẩm áp dụng hình phạt tù đối với các bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt; tăng hình phạt tù đối với các bị cáo Hà Văn Tiên, Lê Khắc Tâm Anh.

Ngày 23-5-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với vụ án này và đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi để điều tra xét xử lại. Đến ngày 16-3-2022, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo T.Trực (NLĐO)

https://nld.com.vn/phap-luat/nguyen-bi-thu-huyen-uy-bi-tuyen-phat-3-nam-tu-trong-vu-an-chan-dong-o-quang-ngai-20230111165434928.htm

Có thể bạn quan tâm