Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Israel xây đường cắt đôi Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin CNN của Mỹ vừa công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy, quân đội Israel đã hoàn tất việc xây dựng một con đường lớn cắt đôi Dải Gaza thành 2 phần, theo nguồn tin từ TPO.
Hình ảnh vệ tinh về con đường, được chụp vào ngày 29-2. Ảnh: CNN

Hình ảnh vệ tinh về con đường, được chụp vào ngày 29-2. Ảnh: CNN

Cụ thể, con đường mà quân đội Israel đã xây dựng nằm ở khu vực trung tâm Dải Gaza và dài 6,5 km. Con đường này chạy từ Tây sang Đông với điểm đầu là biên giới Israel-Dải Gaza và điểm cuối là biển Địa Trung Hải. Với sự xuất hiện của con đường mới, Dải Gaza hiện bị cắt đôi thành 2 nửa Nam và Bắc.

Các quan chức quân đội Israel tuyên bố rằng, việc xây dựng con đường là một phần trong kế hoạch an ninh để kiểm soát Dải Gaza trong thời gian tới. Kế hoạch này có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm.

Ngoài ra, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, họ đang sử dụng con đường để thiết lập vị trí chắc chắn cho hoạt động trong khu vực và tạo điều kiện để các lực lượng cũng như thiết bị hậu cần di chuyển.

Trong một diễn biến liên quan, vov.vn cho biết, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã cảnh báo, tình hình nhân đạo tại Gaza đang xấu đi từng giờ. Tại một thông báo, Chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric khẳng định, hiện không còn bất kỳ địa điểm nào được coi là an toàn tại Gaza.

Ngoài ra, Chủ tịch ICRC kêu gọi các bên lập tức hạ nhiệt chiến sự nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo được triển khai tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm