TN - Đất & Người

Đắk Nông đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những năm đầu thành lập tỉnh, nguồn lực đầu tư từ bên ngoài vào Đắk Nông rất nhỏ; số lượng nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với tỉnh gần như không có gì.

Nhưng nhờ sự năng động, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, cùng với việc tạo cơ chế, chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư…, đến nay, Đắk Nông đã vươn mình phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi dừng chân của các nhà đầu tư chiến lược với hàng trăm dự án, có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trao chứng nhận và ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trao chứng nhận và ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Cụ thể, Đắk Nông đã thu hút được 412 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn đăng ký 85.500 tỷ đồng. Trong đó, 399 dự án từ nguồn vốn nội địa, chiếm 79,5% tổng vốn đầu tư đăng ký, còn lại là vốn dự án FDI. Chỉ tính riêng năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã chấp thuận chủ trương đối với 10 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng mức đầu tư đăng ký khoảng 1.844 tỷ đồng.

Trong đó, có 6 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, với tổng mức đầu tư đăng ký là 558 tỷ đồng; 2 dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa, với tổng mức đăng ký 282,4 tỷ đồng; 2 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1.004 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu về chính sách, thủ tục đầu tư, tiềm năng thị trường và cơ hội đầu tư cũng được tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm. Ngoài việc kêu gọi, Đắk Nông bắt tay triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư; ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư thông thoáng, ưu đãi; kịp thời bổ sung, điều chỉnh cơ chế kêu gọi đầu tư phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Các chính sách, cơ chế thu hút đầu tư, ưu đãi; các văn bản có liên quan đến đầu tư được tỉnh công khai rộng rãi. Đắk Nông xây dựng tiêu chí, danh mục dự án thu hút đầu tư trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm. Những giải pháp được triển khai một cách đồng bộ từng bước đã mang lại hiệu quả. Bước đầu, Đắk Nông đã có các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, du lịch… đóng góp đáng kể vào mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Các dự án được triển khai ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo rà soát, kịp thời công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính thay thế. Các thủ tục hành chính được chỉ đạo công khai minh bạch, kịp thời trên hệ thống thông tin một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Cụ thể là các nội dung về trình tự thực hiện, thời gian giải quyết, các mức phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính, công khai các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất…

Thông qua cải cách hành chính, Đắk Nông giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ hiểu, dễ thực hiện và kiểm soát quá trình giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị và tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại tỉnh thuận lợi hơn. Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ghi nhận, đánh giá cao và tin tưởng vào chính sách điều hành của chính quyền Đắk Nông.

Từ vị trí xếp hạng tốp cuối bảng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đến năm 2022 Đắk Nông đã tăng 14 bậc, lên thứ 38/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cũng với kết quả này, Đắk Nông đã xếp thứ 3/5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, sau Lâm Đồng và Kon Tum.

Chỉ số PAR INDEX của Đắk Nông năm 2022 đạt 84,86 điểm, tăng 4 bậc so với năm trước, xếp hạng 37/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả này đưa Đắk Nông dẫn đầu trong nhóm các tỉnh Tây Nguyên đối với chỉ số thành phần về xây dựng và phát triển chính quyền số, chính quyền điện tử…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười cho biết, kết quả đạt được trong 20 năm qua là cơ sở vững chắc, khẳng định chính sách thu hút đầu tư của tỉnh là đúng và trúng hướng; đây sẽ là tiền đề quan trọng để Đắk Nông vững tin thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư phát triển các tiềm năng lợi thế riêng có.

Trong năm 2024, Đắk Nông tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, chuyển từ thu hút đầu tư bị động sang hướng chủ động. Trong đó, lĩnh vực đô thị, du lịch, thương mại, dịch vụ chiếm số lượng nhiều nhất với 10 dự án, có tổng vốn đầu tư khoảng 2.560 tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp có 3 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 190 tỷ đồng; lĩnh vực giáo dục, môi trường 3 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 245 tỷ đồng và lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật 1 dự án với vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

Đắk Nông cũng đã công bố danh mục 44 dự án có tiềm năng đầu tư trên địa bàn tỉnh, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 290 nghìn tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp có 19 dự án; lĩnh vực đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ 19 dự án; lĩnh vực giáo dục, môi trường 2 dự án; lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật 3 dự án.

Ngay từ đầu năm 2024, nhiều nhà đầu tư đã đến làm việc với tỉnh Đắk Nông và các địa phương nơi dự án triển khai. Với quyết tâm làm ngay, làm hiệu quả, nhà đầu tư và tỉnh đã có những phân tích, thẳng thắn trao đổi, thống nhất để tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc cho quá trình triển khai.

Chính quyền địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã rà soát, thống nhất phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện, vùng liên huyện.

Tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật và chính sách thu hút của tỉnh để dự án sớm được triển khai trên thực tế.

Song song với việc tạo điều kiện, hỗ trợ nhà đầu tư, cuối năm 2023, Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây chính là cơ sở quan trọng, nền tảng cốt lõi để Đắk Nông định hướng, chuẩn bị các điều kiện cho sự phát triển trong giai đoạn tới.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Trung nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; khẳng định khát vọng, tầm nhìn, chỉ ra các động lực phát triển để Đắk Nông khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường; vững vàng trên hành trình phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển các quan điểm của tỉnh qua các thời kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020-2025; đã cho thấy ý chí, khát vọng vươn lên của tỉnh Đắk Nông với mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Do đó, đây là cơ sở chính trị và pháp lý vô cùng quan trọng, để tỉnh bước vào thời kỳ phát triển mới đột phá, nhanh và bền vững với mục tiêu xuyên suốt đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, trở thành “Tỉnh mạnh-Dân giàu-Thiên nhiên tươi đẹp-Xã hội nghĩa tình”.

Trong năm 2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành nghị quyết quy định về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Hiện nay các dự án trong, ngoài nước đã liên tục đầu tư vào Đắk Nông như: Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Việt Phương, Công ty cổ phần Tập đoàn hóa chất Đức Giang, Tập đoàn TH...

Nhiều lĩnh vực tiềm năng của tỉnh được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm như: khai thác bô-xít, luyện nhôm, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nông nghiệp công nghệ cao... Theo đánh giá, các dự án thu hút đầu tư đã dần chuyển dịch theo chiều sâu, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội, tiềm năng, lợi thế của tỉnh, có những dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương.

Trên cơ sở quy hoạch chung, Đắk Nông sẽ tập trung các nguồn lực để sớm phát triển các quy hoạch ngành với các trụ cột phát triển như: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch... Đắk Nông luôn có khát vọng thu hút các doanh nghiệp chiến lược.

Tỉnh cam kết luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư; sẽ huy động sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện. Với phương châm “Doanh nghiệp thành công - Đắk Nông phát triển”, Đắk Nông không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để trở thành “bến đỗ”, thu hút “sếu đầu đàn” đến tỉnh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm