Kinh tế

Nông nghiệp

Đak Pơ tổng kết dự án phát triển giống heo đen tại vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 14-12, tại nhà rông làng Kuk Đak (xã An Thành), Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống heo đen tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 3 xã Yang Bắc, An Thành và Ya Hội.

Dự án được triển khai 30 tháng từ năm 2021-2023. Quy mô 90 con heo đen (72 heo cái hậu bị và 18 heo đực giống hậu bị) với 18 hộ tham gia trên địa bàn 3 xã An Thành, Yang Bắc và Ya Hội. Mỗi xã có 6 hộ tham gia, mỗi hộ được cấp 5 con giống (1 con đực và 4 con cái). Tổng kinh phí dự án là 447,5 triệu đồng. Trong đó, vốn từ nguồn sự nghiệp khoa học là 335 triệu đồng, người dân đóng góp 112,5 triệu đồng.

Dự án phát triển giống heo đen tại vùng dân tộc thiểu số đem lại tín hiệu khả quan. Ảnh: Thiên Di

Dự án phát triển giống heo đen tại vùng dân tộc thiểu số đem lại tín hiệu khả quan. Ảnh: Thiên Di

Kết quả, đến nay đã có 25 heo nái có chửa và sinh sản được tổng số 231 con heo con. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã tổ chức đánh giá, tuyển chọn 22 đợt với 231 heo con, bán giống và tăng đàn 117 con, chuyển sang nuôi hướng thịt 114 con. Nhìn chung dự án heo đen dần ổn định, hộ chăn nuôi đã mạnh dạn tăng số lượng đàn, mở rộng chuồng trại và chăn nuôi hướng thịt.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi đàn heo giống gốc, đàn heo sinh sản để phục vụ sản xuất và cung cấp con giống đảm bảo chất lượng cho người chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm