Kinh tế

Nông nghiệp

Dân làng Đê Chơ Gang “sống khỏe” nhờ trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhờ tích cực trồng rừng sản xuất, người dân làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Đinh Văn Cao-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Chơ Gang là một trong những hộ đầu tiên của làng mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây ngắn ngày trên đất lâm nghiệp sang trồng rừng. Ông Cao cho biết: Năm 2017, khi chính quyền địa phương triển khai Kế hoạch số 1123/KH-UBND của UBND tỉnh về việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng, gia đình ông đã tham gia trồng 18,8 ha keo. Thấy cây keo phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây, đến nay, gia đình ông đã liên kết với người dân trồng được hơn 30 ha.

Ông Cao cho biết thêm: Những hộ tham gia trồng rừng được Nhà nước hỗ trợ 7 triệu đồng/ha để mua giống và chăm sóc cây trong thời gian kiến thiết cơ bản. Ngoài ra, chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, giới thiệu các cơ sở bán cây giống uy tín, chất lượng. Những diện tích keo lai trồng năm 2017, 2018 đã bắt đầu cho thu hoạch.

“Bình quân mỗi héc ta keo thu được 80-90 tấn gỗ. Với giá bán 1.200 đồng/kg, gia đình thu về khoảng 90 triệu đồng/ha. Trừ chi phí đầu tư, mỗi héc ta keo cho lợi nhuận 40-45 triệu đồng/chu kỳ (chu kỳ khai thác keo lai dài 5-6 năm), cao hơn nhiều so với trồng mì, lúa rẫy trên đất đồi dốc. Có thu nhập từ trồng rừng, tôi đã làm được nhà mới khang trang, cuộc sống gia đình ổn định và có điều kiện lo cho con cái học hành”-ông Cao chia sẻ.

Anh Đinh Văn Cao bên rừng keo của gia đình phát triển tốt. Ảnh: L.N

Anh Đinh Văn Cao bên rừng keo của gia đình phát triển tốt. Ảnh: L.N

Thấy được ích lợi của việc trồng rừng, các gia đình trong làng học tập làm theo. Một số gia đình không chỉ thoát nghèo mà đã có của ăn của để, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.
Chị Đinh Thị Siết cho hay: Năm 2017, gia đình chị trồng 3,4 ha keo. Đến năm 2018, chị tiếp tục trồng 1,3 ha keo và năm 2020 trồng thêm 1,5 ha. Để đảm bảo nguồn thu nhập cho gia đình khi cây keo chưa đến chu kỳ khai thác, ở những diện tích đất thấp, bằng phẳng, chị xen canh đậu, bắp, mì, mía.

“Năm 2022, toàn bộ diện tích keo trồng năm 2017 đã được khai thác. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu về gần 200 triệu đồng. Chúng tôi xác định phải phát triển kinh tế từ rừng bởi ở đây chủ yếu đất đồi dốc nhưng rất phù hợp với cây keo. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích keo, tôi tiếp tục trồng lại luôn. Thu nhập từ rừng đã giúp gia đình tôi có tiền để nuôi các con học tập và xây nhà khang trang”-chị Siết phấn khởi nói.

Còn ông Đinh Tech thì cho hay: Năm 2018, gia đình ông trồng được 4,6 ha keo trên đất lâm nghiệp. Trước đây, khi chưa trồng rừng, với những diện tích đất đồi núi, gia đình chủ yếu trồng mì, bắp nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Khi được Nhà nước hỗ trợ 7 triệu đồng/ha, gia đình đã đăng ký trồng rừng. “Xác định trồng rừng để phát triển kinh tế gia đình nên tôi đã chú trọng khâu chăm sóc. Nhờ đó, cây keo phát triển rất tốt”-ông Tech chia sẻ.

Làng Đê Chơ Gang có 135 hộ dân với 539 khẩu, trong đó, 91,2% là người dân tộc thiểu số. Đến nay, làng có hơn 90% hộ dân tham gia trồng rừng với tổng diện tích hơn 250 ha keo và bạch đàn.
Ông Cao cho hay: Những năm gần đây, người dân làng Đê Chơ Gang có thu nhập chính từ trồng rừng. Trồng rừng trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, thậm chí vươn lên làm giàu, xây được nhà ở khang trang. Trước năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của làng chiếm hơn 50% thì nay chỉ còn 22,2%, hộ cận nghèo chiếm 27,4%.

Nhờ trồng rừng sản xuất, nhiều hộ dân làng Đê Chơ Gang đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ảnh: L.N

Nhờ trồng rừng sản xuất, nhiều hộ dân làng Đê Chơ Gang đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ảnh: L.N

Về phong trào trồng rừng ở làng Đê Chơ Gang, ông Đào Duy Tuấn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Pơ-thông tin: Từ năm 2017 đến nay, huyện Đak Pơ đã trồng được hơn 1.144 ha rừng sản xuất. Diện tích trồng rừng hàng năm của huyện đều đạt và vượt kế hoạch, tỷ lệ cây sống chiếm trên 95%. Đặc biệt, làng Đê Chơ Gang là điểm sáng trong phong trào trồng rừng sản xuất. Trồng rừng là một trong những biện pháp hiệu quả để phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc… Những khu vực trước đây bị bỏ không thì nay đã được phủ xanh bằng các loại cây lâm nghiệp có giá trị. Người dân trên địa bàn đã chủ động thâm canh trồng rừng, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm