Đô thị

Dân làng Yam hiến đất làm đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân làng Yam (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ cây cối để mở đường giao thông.

Mặc dù gia đình thuộc diện hộ nghèo nhưng khi cán bộ tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa của việc làm đường giao thông, ông Rơmah Thê không ngần ngại phá bỏ cây trồng và di dời hàng rào để mở rộng đường. Ông Thê cho biết: “Mình đã bàn bạc với gia đình thống nhất chặt bỏ cây bời lời, dỡ bỏ hàng rào và hiến 180 m2 đất để giúp đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Khi công trình hoàn thành sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, các cháu học sinh đi lại dễ dàng, thuận tiện. Mình hy sinh lợi ích riêng để hoàn thành công việc chung”.

Tương tự, ông Rơmah Thom cũng đã phá bỏ 20 cây bời lời và hiến hơn 160 m2 đất. Ông chia sẻ: Trước đây, con đường này chỉ rộng khoảng 2 m, xung quanh là cây cối rậm rạp, chật hẹp, rất khó đi. Vào mùa mưa, đường lầy lội, trơn trượt. Làm con đường khang trang, sạch đẹp là nguyện vọng của người dân từ nhiều năm qua. Vì vậy, ngay sau khi được thông báo về chủ trương làm đường nội làng, mình rất đồng tình ủng hộ. Mình cũng vận động hàng xóm hiến đất, chặt bỏ cây cối, tháo dỡ vật kiến trúc để góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Rơmah Thê hiến 180 m2 đất để mở rộng đường nội làng. Ảnh: R.H

Ông Rơmah Thê hiến 180 m2 đất để mở rộng đường nội làng. Ảnh: R.H

Còn bà Ksor H’Ler thì bày tỏ: “Sau khi hiểu rõ chủ trương mở rộng đường, mình đã thu dọn cây trồng, tháo dỡ hàng rào và hiến 165 m2 đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Công trình đường nội làng hoàn thành không chỉ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi mà còn tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Rơ Châm H’Bin-Phó Trưởng thôn Yam-cho hay: “Làng có 225 hộ/1.000 khẩu với hơn 90% là người Jrai. Để tạo sự đồng thuận, làng đã tổ chức các buổi họp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng. Hy vọng tuyến đường nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”.

Cán bộ UBND thị trấn Ia Kha (bìa trái) tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường. Ảnh: R'Ô HOK

Cán bộ UBND thị trấn Ia Kha (bìa trái) tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường. Ảnh: R'Ô HOK

Theo ông Bùi Văn Nhân-công chức Địa chính-Xây dựng UBND thị trấn Ia Kha: Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1.334 m, nền đường 5 m, mặt đường rộng 3 m, đá dăm láng nhựa, có cống thoát nước bằng bê tông ở những đoạn giao nhau. Công trình được triển khai từ tháng 6-2023 với tổng mức đầu tư hơn 1,192 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Công trình đường nội làng Yam dự kiến hoàn thành vào quý III năm nay.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Ngự-Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha-thông tin: Đến nay, 50 hộ dân làng Yam có đất dọc các tuyến đường đã tháo dỡ vật kiến trúc, nhà, hàng rào... lùi khoảng 1,5 đến 2 m với tổng diện tích hơn 4.250 m2 đất mặt đường bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai công trình.

Có thể bạn quan tâm