Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Dân quân thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến nay, lực lượng dân quân thường trực đã hiện diện trên địa bàn 7 xã biên giới và các xã trọng điểm về quốc phòng-an ninh của tỉnh Gia Lai. Lực lượng này luôn có mặt tại trụ sở 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh từ cơ sở.

Là Tiểu đội trưởng dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) nên anh Rơ Châm Tuấn đều ở cơ quan làm nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu. Anh cho biết: “Chúng tôi luôn có mặt tại địa bàn sớm nhất khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tiến hành tuần tra, kiểm soát bảo vệ địa bàn”.

Lực lượng dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) phối hợp triển khai tuần tra bảo vệ địa bàn. Ảnh: V.H

Lực lượng dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) phối hợp triển khai tuần tra bảo vệ địa bàn. Ảnh: V.H

Hiện nay, mỗi tiểu đội dân quân thường trực gồm 9 người. Họ được bố trí ăn ở tại đơn vị. Theo kế hoạch, đến năm 2025, tất cả các xã biên giới đều được đầu tư xây dựng nơi ăn ở, huấn luyện riêng biệt cho lực lượng dân quân thường trực. Các xã đã hoàn thành việc xây dựng trụ sở cho lực lượng này gồm: Ia Nan (huyện Đức Cơ), Ia Púch (huyện Chư Prông). Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và xây dựng thế trận phòng thủ liên hoàn, trụ sở làm việc của lực lượng dân quân thường trực được xây dựng gần biên giới, sát với các đồn Biên phòng. Với quan điểm Biên phòng bảo vệ vòng ngoài, dân quân thường trực bảo vệ vùng trong, lực lượng Công an xử lý khu vực trọng yếu, tất cả tạo thành thế trận liên hoàn vững chắc bảo vệ địa bàn khi có tình huống xảy ra.

Nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị cho lực lượng dân quân thường trực, cấp ủy, chỉ huy cơ quan quân sự các cấp thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng và an ninh; nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng-chống hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Cùng với đó, công tác huấn luyện quân sự cho lực lượng này cũng được chú trọng. Đặc biệt, công tác huấn luyện bảo đảm sát với tình hình thực tế từng địa phương, chú trọng huấn luyện xử lý các tình huống phát sinh trên khu vực biên giới; huấn luyện hiệp đồng các lực lượng trong việc xử lý các tình huống, nắm chắc mọi tính năng của các loại vũ khí, khí tài được trang bị; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời khắc phục những thiếu sót. Qua đó, lực lượng dân quân thường trực biết vận dụng sáng tạo giữa kỹ thuật với chiến thuật, giữa lý thuyết với thực hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Chiến sĩ dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H

Chiến sĩ dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H

Ông Trần Quang Trung-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) cho biết: Dân quân thường trực là một trong những lực lượng nòng cốt, giữ vai trò chủ đạo, xung kích, luôn trong trạng thái sẵn sàng lên đường thực hiện các nhiệm vụ khi được huy động. Ngoài ra, lực lượng này còn có mặt sớm nhất để tham gia cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân khi có thiên tai, hỏa hoạn.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơr-cho biết: Thời gian qua, lực lượng dân quân thường trực của xã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, cùng với bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, phát quang đường tuần tra, cột mốc theo kế hoạch; tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể bạn quan tâm