Xã hội

Đời sống

Đàn voọc gáy trắng xuất hiện gần khu dân cư ở tỉnh Quảng Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dân xã Trường Sơn (Quảng Bình) cho biết đàn voọc gáy trắng có hơn 30 con, thường xuất hiện ở khu núi đá cạnh đường Hồ Chí Minh, sát nhà người dân và điểm trường tiểu học của bản Khe Gát.
Voọc gáy trắng thuộc danh mục các loài được ưu tiên bảo vệ. (Nguồn: Quân đội nhân dân).
Voọc gáy trắng thuộc danh mục các loài được ưu tiên bảo vệ. (Nguồn: Quân đội nhân dân).

Trong những ngày qua, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), một đàn voọc gáy trắng quý hiếm liên tục xuất hiện gần khu vực dân cư sinh sống.

Anh Nguyễn Văn Tráng, trú tại xã Trường Sơn, cho biết: Đàn voọc gáy trắng có hơn 30 con. Chúng thường xuất hiện ở khu núi đá cạnh đường Hồ Chí Minh, sát nhà người dân và điểm trường tiểu học của bản Khe Gát.

Thấy đàn voọc gáy trắng xuất hiện, nhiều người dân đã dùng điện thoại quay lại nhưng do cấu hình điện thoại thấp nên chất lượng không được rõ nét.

Theo người dân ở bản Khe Gát, đàn voọc này xuất hiện ở đây một vài lần và khá thân thiện, có lúc chúng xuống sát hàng rào của điểm trường tiểu học của bản.

Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, cho biết vừa nắm được thông tin và đã cử cán bộ kiểm tra, theo dõi để có kế hoạch bảo vệ đàn voọc gáy trắng không bị xâm hại theo quy định.

Chi cục đã chuẩn bị kế hoạch để truyền truyền đến người dân xã Trường Sơn, giúp mọi người có thêm ý thức trong việc chung tay hành động và lan tỏa thông điệp về bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn những loài động vật hoang dã, trong đó có voọc gáy trắng.

Voọc gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh, có tên khoa học Trachypithecus hatinhensis, thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nhóm IB, thuộc danh mục các loài được ưu tiên bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm