Xã hội

Dành hơn 460 tỷ đồng tặng quà Tết Nguyên đán 2023 cho người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cả nước có hơn 1,5 triệu người có công thuộc diện tặng quà Tết Nguyên đán 2023 với tổng kinh phí hơn 460 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Tại Văn bản số 7564/VPCP-KGVX ngày 9-11-2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
 

 Hơn 460 tỷ đồng tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Ảnh nguồn VGP
Hơn 460 tỷ đồng tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Ảnh nguồn VGPMức quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất gồm 2 mức: 300 ngàn đồng/suất (tăng 100 ngàn đồng/suất so với các dịp Tết trước) và mức 600 ngàn đồng/suất (tăng 200 ngàn đồng/suất).

Với các mức kể trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tính toán, cả nước có hơn 1,5 triệu người có công thuộc diện tặng quà Tết với tổng kinh phí hơn 460 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cụ thể, mức quà 600 ngàn đồng/suất tặng người có công với cách mạng thuộc các nhóm đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 đến Cách mạng Tháng 8-1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh mất sức từ 81% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; người có công giúp đỡ cách mạng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất.

Mức quà 300 ngàn đồng/suất tặng người có công với cách mạng thuộc các nhóm đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người có công giúp đỡ cách mạng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

 

G.B

Có thể bạn quan tâm