Bạn đọc

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

Trước đây, đâu đó, chúng ta từng nghe có những vụ việc bôi sơn, rạch xe, đập kính xe vì chủ của nó nghênh ngang đậu đỗ ô tô trên vỉa hè, trước mặt nhà, chắn lối ra vào, đi lại, bán mua của gia chủ... Có người “lý luận” rằng đường, vỉa hè là của Nhà nước, hơn nữa không có biển cấm nên họ có quyền đậu xe. Còn chủ nhà cũng chẳng vừa mà cho rằng vỉa hè là Nhà nước và người dân cùng làm, là lối ra vào nhà, là chỗ đậu ô tô của gia đình...

Đậu đỗ ô tô trên vỉa hè, trước nhà dân đã trở thành chuyện thường ngày ở đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku. Ảnh: P.V

Đậu đỗ ô tô trên vỉa hè, trước nhà dân đã trở thành chuyện thường ngày ở đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku. Ảnh: P.V

Nhà của tôi cũng nằm trên đường chính, mặt trước, cũng đóng khá tiền để làm vỉa hè cho khang trang sạch đẹp, cũng có vài ba chiếc ô tô, xe máy của con, cháu, bạn bè hay ra vào. Đôi khi lối đi bị bịt kín bởi ô tô của những quý khách bất đắc dĩ. Một hôm, anh bạn chở tôi đi thăm người bạn xa, lúc dừng xe, anh ấy ngó nghiêng tìm chỗ đậu, thấy ngôi nhà gần đó khóa cửa ngoài, nghĩ là không có chủ ở nhà, anh ghé xe đậu trước mặt, cũng tiện vì có bóng mát. Khi trở lại chỗ đậu xe, vợ chồng chủ nhà ấy độ tuổi trung niên lao ra “chào” bằng những câu vô cùng kém văn hóa. Tôi ra sức xin lỗi, năn nỉ nhỏ nhẹ nhưng không thể làm dịu đi nỗi bực mình của họ.

Những năm lại đây, nhiều người làm ăn khá lên, chuyện sắm phương tiện đi lại tốt hơn, nhiều hơn cũng là việc bình thường, nhưng đáng tiếc là, nhiều người nghĩ muốn đậu đỗ ở đâu là quyền của chủ xe, trừ chỗ có biển cấm. Nhiều cổng cơ quan, trường học, nhà riêng có để biển “Không đậu xe trước nhà/cổng”, không những các chủ xe không quan tâm mà còn đỗ xe ngay bên dưới “biển cấm” suốt cả ngày đêm, thế mới lạ!

Nhiều trường hợp, người viết bài này, ngồi ngay trước nhà mình ngắm phố, đẩu đâu có chiếc ô tô sà tới, cua vào thẳng trước nhà, đậu xịch lại. Ông chủ trẻ xuống xe, nhìn gia chủ như… nhìn người ngoài hành tinh, rồi bỏ đi, xe đậu ở đó cả ngày lẫn đêm. Có xe đậu luôn cả tuần chình ình trước cửa nhà. Rất nhiều lần, chúng tôi chứng kiến những người đi ô tô trẻ trung, xinh xắn, ăn mặc sang chảnh, lái xe đắt tiền, đậu đỗ ngay trước mặt nhà và chủ nhà, ung dung dọn vệ sinh xe. Nào là bao bì nilon, vỏ chai nước suối, vỏ bánh kẹo… vứt ngay vào gốc cây trước nhà như chỗ ấy là thùng rác! Đô thị Pleiku (loại I thuộc tỉnh) đang phấn đấu trở thành đô thị văn minh, là “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” nên chăng cần có những quy ước văn hóa về chuyện đậu đỗ ô tô trong phố?

Có thể bạn quan tâm