Văn hóa

Văn học - Nghệ thuật

Đề cử sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản, In và Phát hành là cơ quan trực tiếp thực hiện.

Một trong những điểm mới của Giải thưởng năm nay là Ban tổ chức đã xây dựng nền tảng mời bạn đọc tham gia đề cử sách dự giải, nhằm kịp thời phát hiện, tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn.

Theo đó, bạn đọc cả nước có thể đề cử sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII trên Cổng Thông tin điện tử của Hội Xuất bản Việt Nam và trang thông tin về Giải thưởng tại địa chỉ: http://hoixuatban.vn/awards/gioi-thieu.

Yêu cầu đối với sách được đề cử là: Sách viết bằng tiếng Việt, sách dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và sách chuyển ngữ Hán - Nôm hoặc từ tiếng dân tộc ít người sang tiếng Việt. Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định có liên quan.

Sách được xuất bản bằng tiếng Việt và đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 31/10/2023 (thông tin ghi tại trang xi nhê sách).

Đối với bộ sách nhiều tập có nội dung liên tục và kết nối với nhau chỉ được tham dự xét giải khi đã xuất bản trọn bộ, trong đó, tập cuối của bộ sách nộp lưu chiểu đến ngày 31/10/2023; cả bộ sách được tính là một tên sách. Với bộ sách xuất bản theo chủ đề, các tập có nội dung độc lập, hoàn chỉnh, mỗi tập được tính là một tên sách riêng biệt, được tham gia xét giải.

Sách dự xét giải bao gồm sách in truyền thống và sách điện tử được xuất bản lần đầu hoặc tái bản (chưa được xét giải), thuộc các thể loại: Sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Sách dự xét giải phải đạt yêu cầu về trình bày, minh họa đẹp, kỹ thuật in đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, không có sai sót về hình thức trình bày sách.

Những tác phẩm, công trình đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước; sách giáo khoa, sách tham khảo cho học sinh không tham dự Giải thưởng này.

Bạn đọc tham gia cần điền đầy đủ thông tin về người đề cử (họ tên; địa chỉ; căn cước công dân; số điện thoại, email), cũng như thông tin về sách đề cử (tên sách; tên tác giả/dịch giả; tên nhà xuất bản; thời gian xuất bản theo thời gian nộp lưu chiểu được in trên trang xi nhê của sách; tóm tắt nội dung sách và đánh giá về cuốn sách không quá 150 từ)...

Có thể bạn quan tâm