Xã hội

Đời sống

Đến tháng 10, Nhật Bản đăng ký tất cả người nước ngoài vào hệ thống lương hưu công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với mục đích tăng cường các yêu cầu và củng cố nền tảng cho sự ổn định xã hội lâu dài, Nhật Bản có kế hoạch đến tháng 10 sẽ đăng ký tất cả người nước ngoài mới chuyển đến nước này vào chương trình lương hưu công, theo vtv.vn.

Cụ thể, theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, hiện có hơn 3 triệu người nước ngoài đang sống ở đây và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Nhật Bản có kế hoạch đến tháng 10 sẽ đăng ký tất cả người nước ngoài mới chuyển đến nước này vào chương trình lương hưu công. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản có kế hoạch đến tháng 10 sẽ đăng ký tất cả người nước ngoài mới chuyển đến nước này vào chương trình lương hưu công. Ảnh: TTXVN

Hiện tại, theo quy định, những người trong độ tuổi từ 20 đến 59 cư trú tại Nhật Bản phải đăng ký tham gia hệ thống lương hưu quốc gia. Vì vậy, những người nước ngoài chuyển đến Nhật Bản sẽ được giải thích khi họ làm thủ tục đăng ký địa chỉ tại văn phòng chính quyền địa phương. Tuy nhiên, một số người không đăng ký được mặc dù có yêu cầu. Được biết, số người không đăng ký này được cho là bao gồm sinh viên quốc tế và những người tự kinh doanh, cũng như thực tập sinh kỹ thuật mà nơi làm việc không đăng ký họ vào hệ thống lương hưu của người lao động.

Theo đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ sửa đổi hệ thống của Dịch vụ Hưu trí Nhật Bản và thu thập dữ liệu từ sổ đăng ký cư trú trên toàn quốc để truy cập thông tin về những người mới nhập cư vào nước này. Những người không thể xác nhận đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được yêu cầu đăng ký vào hệ thống. Nếu không có phản hồi, Dịch vụ Hưu trí sẽ tự động đăng ký họ.

Trong một diễn biến khác, TTXVN cho biết, quy định nhập cư mới của Nhật Bản từ ngày 10-6 cũng chính thức có hiệu lực. Theo đó, giới hạn số lần công dân nước ngoài nộp đơn xin tị nạn và cho phép nước này trục xuất những người đã bị từ chối nhiều lần.

Theo Đạo luật Công nhận người tị nạn và kiểm soát nhập cư sửa đổi, những người đã nộp từ 3 đơn xin tị nạn trở lên sẽ có nguy cơ bị trục xuất nếu như họ không đưa ra được căn cứ hợp lý và thuyết phục cho việc ở lại.

Có thể bạn quan tâm