Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Động thái nhượng bộ của Israel tại đàm phán ngừng bắn với Hamas ở Ai Cập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm phán diễn ra tại Ai Cập về việc ngừng bắn ở Dải Gaza.
Cảnh tượng hoang tàn ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cảnh tượng hoang tàn ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Thông tin về cuộc đàm phán trên, lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất. Israel cho phép 150.000 người dân Palestine quay trở lại phía Bắc Gaza mà không cần phải trải qua quy trình kiểm tra an ninh. Đổi lại, phía Hamas buộc phải chuyển cho Israel danh sách các con tin bị bệnh, cao tuổi và con tin là nữ đang bị lực lượng này giam giữ và còn sống. Israel đánh giá rằng, phía Hamas chưa muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó một ngày, phía Hamas cho biết đề xuất mới nhất về lệnh ngừng bắn tại Gaza do Ai Cập và Qatar làm trung gian không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine, cũng như của người dân Palestine. Tuy nhiên, Hamas nhấn mạnh sẽ phản hồi quan điểm của mình với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung.

Trước cuộc đàm phán này, Mỹ tỏ ra bất bình về hành động tấn công bất chấp thương vong ở Gaza. Tổng thống Mỹ Biden nói Israel ném bom ở Dải Gaza “không phân biệt”, và các hành động quân sự của Israel “vượt quá giới hạn”.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden dọa áp điều kiện cho việc Mỹ ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza nếu Ten Aviv không có những bước đi cụ thể để bảo vệ thường dân và các nhân viên cứu trợ.

Có thể bạn quan tâm