Sức khỏe

Đức Cơ chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất và trang-thiết bị y tế, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) còn tạo điều kiện cho y-bác sĩ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Những năm qua, mạng lưới y tế của huyện Đức Cơ đã được chú trọng đầu tư bằng nhiều nguồn lực. Đến nay, các trạm y tế đều có bác sĩ và đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Với mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh (KCB) và mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất, Trung tâm Y tế huyện không chỉ chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất mà còn tạo điều kiện để đội ngũ y-bác sĩ học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Bác sĩ thăm khám bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Rơ Mah Thương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ-thông tin: Trung tâm Y tế huyện có 155 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó, hoạt động tại bệnh viện có 100 người (26 bác sĩ), tuyến xã có 55 người (10 bác sĩ). Mỗi ngày, Bệnh viện huyện tiếp nhận KCB cho 150-200 lượt người. Các trạm y tế xã tiếp nhận khám cho trên 1.000 người/tháng.

“Đội ngũ y-bác sĩ đảm bảo công tác cấp cứu, khám và điều trị cho người bệnh, chấp hành nghiêm các quy chế chuyên môn và các quy trình kỹ thuật, không để xảy ra tai biến, sự cố y khoa. Trung tâm Y tế đảm bảo cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm phục vụ công tác KCB, phòng-chống dịch; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác KCB.

Trung tâm tiếp tục triển khai KCB bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, phối hợp với các ngành liên quan sớm thực hiện đồng bộ, tích hợp dữ liệu bảo hiểm y tế trên tất cả căn cước công dân gắn chip nhằm tạo thuận lợi cho người dân và cơ sở y tế trong thủ tục KCB bảo hiểm y tế”-bác sĩ Thương cho biết.

Anh Đinh Văn Ne (làng Bnuk, xã Ia Kriêng) chia sẻ: “Vợ tôi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đã mấy ngày qua. Qua điều trị, tình hình sức khỏe chuyển biến tốt. Các bác sĩ ở đây thăm khám tận tình, cấp phát thuốc đầy đủ nên gia đình rất yên tâm”.

Còn chị Phạm Thị Thương (tổ 6, thị trấn Chư Ty) thì đề xuất: “Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, Trung tâm Y tế huyện cần tiếp tục tăng cường đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y-bác sĩ để đáp ứng nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh cho người dân tại chỗ, giảm chi phí, công sức đi lại khi phải chuyển tuyến”.

Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, đội ngũ y-bác sĩ không ngừng học tập và được tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn. Bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy (Khoa Nội-nhi-nhiễm) cho hay: Các y-bác sĩ thường xuyên được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, nhiều người dân trên địa bàn vẫn chưa chú trọng việc chăm sóc sức khỏe, có trường hợp bệnh chuyển biến nặng mới đến thăm khám khiến việc điều trị khó khăn hơn.

“Ngoài chăm sóc, điều trị bệnh nhân, chúng tôi còn tư vấn, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, khi có dấu hiệu mắc bệnh thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng”-bác sĩ Thủy nói.

Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho người dân. Ảnh: N.N

Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho người dân. Ảnh: N.N

Bác sĩ Rơ Mah Thương thông tin: Dự án đầu tư nâng cấp và mua sắm trang-thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện có tổng kinh phí 52 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư với các hạng mục: Khu Khám bệnh đa khoa (3 tầng); Khoa Nội, Đông y (3 tầng); Khoa Điều trị truyền nhiễm (2 tầng); nhà giặt, sân phơi chống nhiễm khuẩn tập trung (1 tầng); các công trình phụ như cầu nối, bể nước phòng cháy, chữa cháy, bể thu gom nước thải, sân bê tông…

Đồng thời, nâng cấp, cải tạo các hạng mục hiện có như: khối nhà đa khoa và nhà hành chính (3 tầng); khối nhà kỹ thuật (2 tầng); khối nhà điều trị nhi và ngoại sản (3 tầng). Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện còn được đầu tư mua sắm trang-thiết bị y tế, thiết bị hệ thống xử lý nước thải, thiết bị công trình.

“Dự án sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác KCB, đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật y tế hiện đại. Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tạo điều kiện cho y-bác sĩ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân”-bác sĩ Thương nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm