Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

G7 đưa ra tuyên bố chung cam kết gia tăng trừng phạt Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vnexpress.net và TTO đưa tin, sau cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo nhóm các nước G7 đã đưa ra một tuyên bố chung. Theo đó, các nước G7 cam kết hỗ trợ Kiev và áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moskva nhân 2 năm ngày xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Theo đó, các nước G7 cam kết hỗ trợ Kiev và áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moskva nhân 2 năm ngày xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Ngoài ra, các lãnh đạo G7 còn tuyên bố sẽ khiến Nga phải trả giá đắt hơn vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong đó, G7 nhấn mạnh sự ủng hộ Ukraine, tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhắm vào các công ty và cá nhân giúp quân đội Nga mua vũ khí hoặc hỗ trợ nước này sản xuất phương tiện chiến tranh.

Tuy nhiên, G7 không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về đợt viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine, nhưng kêu gọi “phê duyệt hỗ trợ bổ sung để lấp đầy lỗ hổng ngân sách của Ukraine năm 2024”.

Lãnh đạo các nước phương Tây đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các nước phương Tây đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 500 cá nhân và thực thể Nga hoặc có liên quan. Trong đó nhắm vào những người bị cáo buộc dính líu đến cái chết của nhân vật đối lập Alexei Navalny và ngành tài chính, công nghiệp quốc phòng của Moskva.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng kêu gọi Iran ngừng giúp đỡ quân đội Nga và bày tỏ quan ngại về việc các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển giao linh kiện vũ khí, thiết bị quân sự và vật liệu lưỡng dụng cho Moskva.

Có thể bạn quan tâm