Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Gen Z trao tặng niềm tin, thêm bài học về cuộc sống trong những ngày giáp tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xúc động đón nhận chiếc bánh chưng từ tay những bạn trẻ gen Z trong những ngày giáp tết, một người vô gia cư đã thốt lên 'đó là tình thương rất lớn'. Còn các bạn trẻ cho biết đã có thêm nhiều bài học về cuộc sống.

Lan tỏa lòng nhân ái

Những ngày vừa qua, một nhóm bạn trẻ là học sinh THPT ở Hà Nội đã miệt mài tự tay gói bánh chưng và chuẩn bị những suất quà gom góp được để trao tặng những người vô gia cư và người lao động khó khăn trên địa bàn TP.Hà Nội.

Tại sân bóng Trung Kính Hạ (số 7, phố Tú Mỡ, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), hơn 100 học sinh mỗi bạn một việc, người lau lá dong, người vo gạo, người gói bánh… Những đôi tay dù còn gượng gạo khi có bạn lần đầu học gói bánh chưng, nhưng sau 1 ngày miệt mài, gần 200 chiếc bánh đã “ra hàng”.

Các bạn trẻ tự tay gói bánh tặng những người khó khăn dịp tết. Ảnh: NVCC
Các bạn trẻ tự tay gói bánh tặng những người khó khăn dịp tết. Ảnh: NVCC

Các bạn cũng nổi lửa luộc bánh chưng ngay trong đêm, để hôm sau mang tặng những người có hoàn cảnh khó khăn đang mưu sinh những ngày cận tết. Không chỉ có bánh chưng, các bạn còn chuẩn bị thêm cả bánh mì ăn liền, nước suối và chia thành những suất quà xinh xắn, cùng những bó hoa đào.

Tại khu vực công viên Lênin (Q.Ba Đình, Hà Nội), các bạn trẻ đã gặp những người vô gia cư và trao tận tay các phần quà nhỏ. Nhận quà từ tay các bạn trẻ, bà Nguyễn Thanh Nhài (58 tuổi) xúc động cho biết, bà không có nhà mà chỉ sống lang thang ở Hà Nội.

“Chồng bác mất sớm, một mình bác lang thang giữa phố mưu sinh, khó khăn lắm con ạ. Hôm nay, bác thấy vui lắm khi nhận được món quà này. Một suất bánh chưng và chút bánh kèm chai nước thôi, nhưng với bác, đó là tình thương rất lớn từ các con. Mới mười mấy tuổi đầu mà đã biết giúp đỡ người khác rồi. Bác xin cảm ơn tấm lòng ấm áp của các con và sẽ nhớ mãi trong lòng, con ạ”, bà Nhài xúc động nói khi nhận quà từ tay các bạn trẻ.

Bà Nguyễn Thanh Nhài (58 tuổi) xúc động nhận quà của các bạn trẻ. Ảnh Vũ Thơ

Bà Nguyễn Thanh Nhài (58 tuổi) xúc động nhận quà của các bạn trẻ. Ảnh Vũ Thơ

Trao tặng niềm tin

Đây là hoạt động ý nghĩa của nhóm bạn trẻ trong dự án từ thiện “The 1% Fund” (Quỹ 1%) với sự kiện chính có tên gọi "GOM 2024 - Hừng Đông". Chia sẻ về dự án này, bạn Trần Hoàng Hà Linh (học sinh lớp 11 chuyên văn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), phụ trách dự án, cho biết “The 1% Fund” được thành lập bởi các học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, với sự tham gia của các bạn học sinh THPT trên toàn TP.Hà Nội.

“Hoạt động với phương châm “One percent, one change” (một phần trăm, một thay đổi), dự án hy vọng chỉ 1% sự giúp đỡ của mỗi người cũng có thể khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Sự kiện "GOM 2024 - Hừng Đông" được tổ chức nhằm lan tỏa tình thương và hơi ấm tới những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống hiện đại, xô bồ ngày nay”, Linh chia sẻ.

Để có được số kinh phí mua thực phẩm gói bánh chưng, các bạn trẻ đã tổ chức các hội chợ bán đồ "hand made"; đồng thời đi gom sách báo cũ để bán, cùng số tiền quyên góp được hàng chục triệu đồng.

Những chiếc bánh chưng được các bạn trẻ tự tay gói để trao tặng người khó khăn. Ảnh NVCC

Những chiếc bánh chưng được các bạn trẻ tự tay gói để trao tặng người khó khăn. Ảnh NVCC

Các bạn trẻ cũng cho biết đây là lần thứ 8 sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, góp mặt sự tham gia của gần 100 bạn học sinh. “Qua đó, "GOM 2024: Hừng Đông" mong rằng những chiếc bánh chưng thấm đượm lòng nhân ái sẽ trở thành tia sáng trao cho những người kém may mắn một niềm tin vào cuộc đời, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để họ có thể hướng đến “hừng đông” đang đón chờ phía trước”, Hà Linh chia sẻ.

Thêm bài học về cuộc sống

Đây là năm thứ 2 Linh tham gia dự án và cảm thấy vô cùng ý nghĩa. “Em vừa được trải nghiệm việc gói bánh chưng theo phong tục cổ truyền, vừa làm được những việc có ý nghĩa cho xã hội. Chúng em cũng được gặp những hoàn cảnh khó khăn và thấy trân trọng hơn những gì mình đang có”, nữ sinh tâm sự.

Bạn Vũ Hà Minh Nhật (lớp 10 chuyên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Amsterdam), thành viên ban truyền thông của dự án, chia sẻ qua tham gia hoạt động này em đã có những trải nghiệm đáng quý.

“Em thấy trân trọng hơn các giá trị truyền thống khi được tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh. Đặc biệt, trong cuộc sống xô bồ, có nhiều biến động, chúng em đã được tìm hiểu về cuộc sống của những người xung quanh. Có những người gần tết vẫn phải vất vả mưu sinh mà không được về bên gia đình. Từ đó, chúng em hiểu hơn về cuộc sống và có thái độ sống nhân văn hơn, biết chia sẻ nhiều hơn”, Nhật bày tỏ.

Nam sinh cũng trải lòng, việc tham gia các hoạt động thiện nguyện đã giúp em có những trải nghiệm quan trọng trong hành trình phát triển bản thân.

“Bối cảnh của thời đại công nghệ hiện nay, người trẻ thường định hướng với những khát vọng, ước mơ lớn, nhưng đôi khi lại quên đi giá trị cốt lõi của bản thân. Mỗi người không chỉ cần học để có kiến thức mà còn cần học cách phát triển nhân cách, để trưởng thành và đóng góp cho xã hội. Chúng em đã học được nhiều điều từ dự án này”, nam sinh cho biết.

Có thể bạn quan tâm