Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá cà phê có tái lập kỷ lục trong tuần mới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
‘Giá cà phê tăng nhưng nguồn cung của Việt Nam đã cạn dần, tồn trong kho doanh nghiệp và nông dân không lớn nên lượng xuất khẩu từ nay đến cuối vụ sẽ giảm’, báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết.

Trong tuần trước, giá cà phê thế giới và Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục. Cụ thể, mặt hàng cà phê robusta trên sàn London tăng 41 USD/tấn so với tuần trước đó và đứng ở mức 3.479 USD/tấn. Cà phê arabica trên sàn New York, tăng lên mốc 4.120 USD/tấn.

Giá cà phê được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần mới. Ảnh: MINH ĐĂNG
Giá cà phê được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần mới. Ảnh: MINH ĐĂNG

Trong nước, giá cà phê nhân tại thị trường Tây nguyên sau khi vọt lên trên mốc lịch sử 100.000 đồng/kg và hạ nhiệt vào những ngày cuối tuần, xuống còn 98.500 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp cho biết: So với giá trên sàn London, thị trường Việt Nam đã tăng giá thu mua thêm đến 600 USD/tấn nhưng vẫn rất khó mua được cà phê để trả đơn hàng cho đối tác.

Theo VICOFA, trong 3 tháng đầu năm nay xuất khẩu cà phê đạt khoảng 600.000 tấn, tương kim ngạch khoảng 1,9 tỉ USD tăng hơn 3% về số lượng nhưng tăng đến gần 55% về kim ngạch xuất khẩu. Nếu tính chung cả niên vụ 2023/24 (bắt đầu từ tháng 10.2023) thì lượng xuất khẩu ước đạt 1 triệu tấn. Nguồn cung cà phê đang cạn dần, tồn trong kho trong doanh nghiệp và nông dân không nhiều nên lượng xuất khẩu từ nay đến cuối vụ sẽ giảm.

Một số chuyên gia nhận định, thị trường thế giới tuần qua đã có những đợt tăng mạnh liên tiếp với tổng mức tăng 201 USD/tấn đẩy giá cà phê kỳ hạn tháng 5 lên tới mốc lịch sử 3.559 USD/tấn. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó thị trường đã giảm tới 160 USD/tấn. Nếu nhìn vào khoảng chênh lệch khi chốt phiên so với giá đỉnh điểm, tuần này thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng.

Đối với giá cà phê Việt Nam, do nguồn cung ngày càng hạn chế và phải đợi đến tháng 10 mới vào vụ thu hoạch nên nhiều dự báo cho rằng, trong tuần này, thị trường cà phê Tây nguyên sẽ quay trở lại mốc 100.000 đồng/kg.

Có thể bạn quan tâm