Giá cà phê hôm nay 19-1 giao dịch quanh mức đã chốt ngày thứ bảy (18-1) là 119.400 đồng/kg, tăng 2.300 đồng/kg so với ngày trước đó dù không có giá tham chiếu trên cà phê Robusta sàn London – Anh.
Cà phê Việt Nam xuất khẩu đến 80% sản lượng nên giá bị tác động chính bởi thị trường thế giới, đặc biệt là giá trên sàn London, nơi giao dịch cà phê Robusta.
Tuần qua, giá cà phê Robusta giao tháng 3-2025 chốt ở mức 5.006 USD/tấn, tăng gần 1% so với tuần trước và tăng gần 88% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê tăng cao là tin vui của số đông người dân sản xuất cà phê nhưng cũng gây ra những thách thức mới cho sản xuất những dòng cà phê cao cấp như cà phê đặc sản, cà phê hữu cơ.
Ông Nguyễn Tấn Vinh, chuyên gia về cà phê đặc sản, cho biết việc mua cà phê chín đỏ để làm cà phê đặc sản vụ này khó do chênh lệch với giá cà phê xô không nhiều.
Ông Vinh dẫn chứng đầu mùa thu hoạch năm ngoái, giá cà phê nhân xô là 60.000 đồng/kg, năm nay giá đã tăng gấp đôi là 120.000 đồng/kg. Trong khi đó, cà phê đặc sản năm ngoái 150.000 đồng/kg, gấp 2,5 lần cà phê thường nhưng hiện chỉ bán được 180.000 – 220.000 đồng/kg, tức cao hơn cà phê thường chỉ 50%-80%.
Điều này có nghĩa là khoảng cách giá giữa cà phê thường và cà phê đặc sản thu hẹp trong khi sản xuất cà phê đặc sản rất kỳ công. Tuy nhiên, trong bối cảnh bão giá cà phê như hiện tại, cà phê đặc sản nếu nâng giá như kỳ vọng sẽ không có người mua.
Ngoài ra, phần lớn cộng đồng người làm cà phê đặc sản là nhóm khởi nghiệp, vốn ít nên không đủ tiền để sản xuất những lô lớn.
Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam – Vietnam Amazing Cup do Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột tổ chức vừa qua cũng giảm khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi giảm xuống còn 360 kg (6 bao) thay cho 10 bao như trước đó.
Tương tự, hiện tại khoảng cách giá giữa cà phê thường và cà phê hữu cơ cũng không còn chênh lệch lớn như trước nên việc mở rộng quy mô cà phê hữu cơ bị chững lại.
Theo Ngọc Ánh (NLĐO/Ảnh: AN NA)