Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá cà phê hôm nay 22-12: Bất ngờ về đối thủ Robusta Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay đã về mức khoảng 120.000 đồng/kg sau một tuần giá cà phê trên sàn London giảm.

Giá cà phê hôm nay 22-12, không có giá tham chiếu từ các sàn giao dịch trên thế giới, xoay quanh mức khoảng 120.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cà phê Robuta trên sàn London (Anh), về mức 5.002 USD/tấn, giảm khoảng 3,5% so với cuối tuần trước. Tuần qua, giá cà phê không có biến động quá mạnh khi chỉ tăng, giảm trong biên độ 2 con số.

Cà phê Robusta là lợi thế của Việt Nam, đứng vị trí số 1 trên thế giới về xuất khẩu loại cà phê này nhưng gần đây đang bị cạnh tranh quyết liệt. Thị phần cà phê Việt Nam đang phải chia bớt cho đối thủ khi sản lượng cà phê xuất khẩu của nước ta giảm và giá tăng quá nóng.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), Brazil, nước xuất khẩu cà phê số 1 thế giới chính là nhà xuất khẩu cà phê Robusta lớn thứ 2, sau Việt Nam. Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil, niên vụ cà phê 2024-2025, sản lượng cà phê Robusta Brazil (thường gọi Conilon) là 17,7 triệu bao, mỗi bao 60 kg, tức hơn 1 triệu tấn.

Các loại cà phê Robusta của Việt Nam
Các loại cà phê Robusta của Việt Nam

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo niên vụ cà phê 2024-2025 tổng sản lượng Brazil: 69,9 triệu bao, trong đó Arabica: 48,2 triệu bao và Robusta: 21,7 triệu bao (khoảng 1,3 triệu tấn); Việt Nam: tổng sản lượng khoảng 29 triệu bao, trong đó xuất khẩu 24,4 triệu bao (1,464 triệu tấn), còn 4,6 triệu bao tiêu thụ nội địa.

Theo Tổ chức cà phê thế giới (ICO), xuất khẩu cà phê Robusta toàn thế giới vẫn tăng khoảng 5-6% trong khi xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam lại giảm đến 2 con số.

Vào tháng 9 vừa qua, VICOFA đã tham dự hội nghị cà phê quốc tế tại Brazil và cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý. Về diện tích, Robusta của Brazil là 378.000 ha (khoảng 54% diện tích của Việt Nam), năng suất bình quân 3,6 tấn/ha (bình quân năng suất cà phê Robusta Việt Nam là 2,9 tấn/ha). Cá biệt, một số vườn năng suất lên đến 6-7,2 tấn/ha.

Cà phê Conilon ở đây chủ yếu được thu hoạch bán cơ giới. Sau khi thu hoạch cà phê thương mại đa số được chế biến bằng phương pháp sấy khô.

Mỗi mẻ sấy từ quả tươi chỉ mất 12 giờ, cho ra cà phê nhân có độ ẩm 12 – 13%.

Hiện tại, cà phê Robusta của Brazil bị đánh giá chất lượng thấp hơn cà phê Robusta của Việt Nam nên giá thấp hơn.

Dù vậy, một số chuyên gia về thị trường cà phê cũng cảnh báo về nguy cơ cà phê Robusta Việt Nam có thể bị thay thế, đặc biệt là trong cà phê hòa tan bởi công nghệ thực phẩm hiện nay có thể cải thiện được mùi, vị, kết cấu.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm