Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá cà phê 'rơi', Chủ tịch VICOFA nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tuần qua, giá cà phê rơi tự do nhiều ngày liên tiếp khiến thị trường nội địa mất hơn 30.000 đồng/kg, còn thế giới giảm trên 600 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London cuối tuần qua đóng cửa chỉ với mức 3.541 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 7. So với tuần trước đó giá cà phê giảm tới 623 USD/tấn, mức giảm mạnh nhất nhiều từ trước đến nay.

Giá cà phê giảm vì cà phê vào vụ thu hoạch. Ảnh: Minh Đăng

Giá cà phê giảm vì cà phê vào vụ thu hoạch. Ảnh: Minh Đăng

Tương tự, giá cà phê arabica trên sàn New York tiếp giảm 651 USD, kỳ hạn tháng 7 xuống còn 4.429 USD/tấn.

Tại Tây nguyên, giá cà phê giảm hơn 30.000 đồng từ mốc 135.000 đồng/kg xuống còn khoảng 103.000 đồng/kg.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) giải thích: Cuối tháng 4, giá cà phê robusta trên sàn London đạt mức cao nhất 45 năm - theo nhận định của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO). Ngay sau đó, kết thúc tháng 4, giá cà phê tương lai chuyển sang kỳ hạn tháng 7. Các tổ chức và doanh nghiệp trên sàn áp dụng các biện pháp kỹ thuật để chuyển đổi hợp đồng kỳ hạn. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho của thị trường cũng tăng. Đáng chú ý, Brazil nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới bắt đầu vào vụ và Indonesia cũng chuẩn bị thu hoạch. Đây là những yếu tố khiến giá cà phê giảm và theo thông lệ hàng năm giá cà phê cũng thường giảm mạnh vào tháng 5.

Hỗ trợ cho những yếu tố trên là các vấn đề về thời tiết và địa chính trị cũng góp phần khiến giá cà phê giảm mạnh. Cụ thể, trên phạm vi toàn cầu, các dự báo cho thấy El Nino đã kết thúc. Tại Tây nguyên, những cơn mưa chuyển mùa đầu tiên cũng đến khiến nỗi lo nguồn cung thiếu hụt không còn lớn như trước. Ngoài ra, căng thẳng Trung Đông giảm nhiệt cũng góp phần kéo giá cà phê giảm.

"Cao điểm thu hoạch cà phê Brazil sẽ diễn ra trong tháng 7. Từ nay đến lúc đó, giá cà phê nhiều khả năng diễn biến khó lường. Trong dài hạn, xu hướng chung của thế giới vẫn là nguồn cung khan hiếm nên sẽ ít có khả năng giá giảm sâu như những năm trước. Giá vẫn sẽ ở mức tốt cho người nông dân Việt Nam trong niên vụ tới", ông Hải nhận định.

Có thể bạn quan tâm