Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá cà phê sẽ tăng trở lại?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi đạt đỉnh, giá cà phê đã giảm liên tiếp 3 tuần; trong tuần này liệu xu hướng tăng có quay trở lại với thị trường cà phê Việt Nam và thế giới?

Giá cà phê robusta, kỳ hạn tháng 7 đứng ở mức 3.440 USD/tấn trong khi cà phê arabica cùng kỳ hạn 4.433 USD/tấn.

Giá cà phê sẽ tăng trở lại

Giá cà phê sẽ tăng trở lại

Tại Tây nguyên, sáng nay, giá cà phê tiếp tục tăng nhẹ khoảng 500 đồng. Cụ thể, Đắk Nông và Đắk Lắk 101.500 đồng/kg, Gia Lai 101.000 đồng/kg, Kon Tum và Lâm Đồng 100.500 đồng/kg.

Sau chuỗi ngày biến động mạnh, thị trường hiện khá thận trọng, bằng chứng là những ngày cuối tuần trước giá cà phê giao dịch biến động không đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng xu hướng tăng sẽ quay trở lại nhưng ít có khả năng tăng nhanh và mạnh như hồi tháng 4 vừa qua. Nguyên nhân, những yếu tố thúc đẩy cà phê tăng giá đã lắng xuống. Cụ thể, nắng nóng đã qua giai đoạn căng thẳng hay một số nước chuẩn bị thu hoạch cà phê và tình hình ở Trung Đông (liên quan tới vận chuyển hàng hải Á - Âu) tạm thời hạ nhiệt...

Giá cà phê Tây Nguyên ổn định dù thế giới đảo chiều - Video tư liệu

Thực tế, nguồn cung cà phê thế giới vẫn thiếu hụt. Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới trong tháng 4 chỉ xuất được 152.000 tấn, giảm đến 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều chuyên gia ước tính, lượng cà phê tồn kho của Việt Nam hiện nay chỉ còn khoảng 300.000 tấn và phải chờ đến tháng 10 mới có nguồn thu hoạch mới bổ sung.

Một số nhà vườn và chính quyền địa phương ở Tây nguyên cho biết, năm nay thật sự là một năm nắng nóng bất thường, đặc biệt mức nhiệt độ cao đã tăng đáng kể từ trung bình 35 - 37 độ C lên tới 38 - 39 độ C. Đây là điều nằm ngoài quy luật nắng nóng hàng năm, ảnh hưởng đáng kể đến chất và lượng cà phê của niên vụ 2024 - 2025.

Còn theo các tổ chức khí tượng thế giới, hiện tượng El Nino cơ bản đã chấm dứt nhưng tình trạng nắng nóng, nhiệt độ cao và khô hạn vẫn còn tiếp tục ở nhiều nơi trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm