Giáo dục

Tin tức

Gia Lai họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 24-5, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tổ chức họp để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi; thông qua dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và dự thảo Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo và ông Lê Duy Định-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường phổ thông tiến hành rà soát, cập nhật thông tin của học sinh lên cơ sở dữ liệu ngành, chú trọng tính chính xác của các thông tin như: họ và tên, ngày sinh, giới tính, dân tộc, căn cước công dân/số chứng minh nhân dân (số định danh cá nhân); sổ hộ chiếu (đối với học sinh không có quốc tịch Việt Nam) và nơi thường trú.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Thảo

Đồng thời, bổ sung, cập nhật đầy đủ thông tin kết quả học tập, rèn luyện của các năm học lớp 10, 11, 12 cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024. Thành lập 60 đơn vị đăng kí dự thi (ĐKDT); hướng dẫn các đơn vị tổ chức, hỗ trợ cho học sinh đang học lớp 12 ĐKDT trực tuyến, đồng thời thu nhận hồ sơ và nhập hồ sơ vào hệ thống Quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh tự do. Thành lập các Đoàn kiểm tra chéo hồ sơ thí sinh ĐKDT; tổ chức kiểm tra tính chính xác về điều kiện ĐKDT và hồ sơ, thông tin cá nhân, diện ưu tiên, dữ liệu kết quả rèn luyện và học tập các lớp cấp THPT, làm cơ sở để rà soát, xác nhận hồ sơ thí sinh dự thi trên Hệ thống Quản lý thi.

Đến nay, công tác tổ chức cho học sinh lớp 12 ĐKDT trực tuyến, thu nhận và nhập hồ sơ của thí sinh tự do vào hệ thống Quản lý thi cơ bản đã hoàn tất. Tính đến 21-5, tỉnh Gia Lai có 15.249 thí sinh ĐKDT, trong đó có 4.097 thí sinh dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Quy chế thi, số lượng thí sinh ĐKDT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, khảo sát, chọn đặt 41 điểm thi có cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo quy định ở 17 huyện, thị xã, thành phố, với 654 phòng thi chính thức. Tại mỗi điểm thi chính thức đều có các phòng thi dự phòng theo quy định; tại mỗi huyện, thị xã, thành phố đều có 1 điểm thi dự phòng. Trên cơ sở số liệu thí sinh, số liệu điểm thi, phòng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có phương án điều động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của ngành đủ số về lượng, đáp ứng về tiêu chuẩn theo quy định để tham gia làm công tác thi. Dự kiến về nhân lực, ngành Giáo dục và Đào tạo điều động khoảng 2.481 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Công an tỉnh điều động 313 lượt cán bộ, chiến sĩ; Sở Y tế điều động 43 y-bác sĩ tham gia làm nhiệm vụ trong các ban của Hội đồng thi. Công tác thông tin, tuyên truyền về phổ biến quy chế thi, các quy định, hướng dẫn về kỳ thi được chú trọng, đảm bảo cho mọi thí sinh và phụ huynh học sinh có con dự thi nắm bắt được những thông tin chính xác, kịp thời.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Thảo

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Thảo

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị Cơ quan Thường trực-Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý tại cuộc họp để điều chỉnh, sửa đổi, sớm trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo nâng cao trách nhiệm và triển khai nhiệm vụ theo đúng vị trí, thẩm quyền của ngành mình. Đối với các địa phương, đề nghị cần chủ động kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan, đảm bảo điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và hiệu quả.

Cùng với đó, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản đề nghị các địa phương, các trường THPT rà soát, xác định các học sinh khó khăn cần được hỗ trợ; tham mưu Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về các đợt đi kiểm tra các điểm thi và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng các mốc thời gian quan trọng liên quan tới kỳ thi nhằm tăng cường tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh.

Có thể bạn quan tâm