Thời sự - Sự kiện

Gia Lai nỗ lực để hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội giai đoạn 2020-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- 

Với quyết tâm ngay từ đầu năm 2024 của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn tỉnh Gia Lai, chúng ta sẽ có bước phát triển ngoạn mục, đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Năm 2023 khép lại, bên cạnh những thành quả đáng ghi nhận, vẫn còn nhiều con số không vui trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Một số chỉ tiêu lớn trong kế hoạch, nhiệm vụ của năm không đạt. GRDP thấp nhất Tây Nguyên, nằm ở nhóm cuối cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trong 3 năm (2021-2023) giảm dần. Đòn bẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của năm không cao…

Những con số đáng buồn ấy là hồi chuông cảnh tỉnh toàn hệ thống chính trị Gia Lai cần quyết tâm, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ trong những năm tiếp theo. Nếu các chỉ số phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn năm 2024 tăng trưởng khá sẽ bù đắp phần nào cho bước lùi của một số chỉ tiêu năm 2023, tạo động lực tăng trưởng cho năm 2025. Ngược lại thì mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra sẽ khó hoàn thành.

Bên cạnh khó khăn trong tăng trưởng kinh tế, năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh có nhiều mặt chuyển biến tích cực. Diện tích cây trồng các loại tăng, khách du lịch đến tỉnh tăng mạnh, nhiều sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân tham gia và được đánh giá cao, chuyển biến tích cực. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu.

Một số dự án mang tính động lực phát triển của tỉnh như nâng cấp quốc lộ 19 sắp hoàn thành, đầu tư mở rộng thủy điện Ia Ly sẽ đưa vào vận hành trong năm 2024, các dự án điện gió, trang trại chăn nuôi lớn được triển khai đi vào hoạt động, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý điều hành đang được tích cực tháo gỡ. Ý thức công vụ của bộ máy nhà nước ở các cấp ngày càng nâng cao.

Bước vào năm 2024, tình hình kinh tế-xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh, bên cạnh những tín hiệu lạc quan, khó khăn thách thức là không nhỏ. Kinh tế của tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của ngành nông nghiệp nên lệ thuộc giá cả thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài vào Gia Lai còn hạn chế. Những dự án mang tính động lực cho phát triển kinh tế-xã hội không nhiều. Với đặc thù là một tỉnh vùng núi, biên giới, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh gặp không ít khó khăn, độ trễ lớn.

Tuy nhiên, trong nguy có cơ, thách thức và thuận lợi bao giờ cũng đan xen. Cả hệ thống chính trị đồng lòng, các nguồn lực sẽ được khơi thông, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh được đánh thức, chắc chắn chúng ta sẽ tháo gỡ “điểm nghẽn” trong phát triển, đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết đã đề ra.

Ngày 5-12-2023, kết luận Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024 hết sức nặng nề. Đây là năm then chốt có ý nghĩa quyết định đến kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chung sức chung lòng tạo sự đồng thuận cao; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; nỗ lực quyết tâm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng Đảng bộ tỉnh phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2024 cũng như cả nhiệm kỳ 2020-2025”.

Lời phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy cũng là sự hiệu triệu toàn thể hệ thống chính trị trong tỉnh. Hy vọng với quyết tâm ngay từ đầu năm của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn tỉnh, chúng ta sẽ có bước phát triển ngoạn mục, đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm