Sức khỏe

Gia Lai tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Ngày 23-4-2024, Sở Y tế Gia Lai có công văn số 1026/SYT-NVY về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh và đảm bảo chế độ báo cáo tình hình trước, trong dịp lễ 30-4 và 1-5-2024.

Theo đó, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và đảm bảo công tác phòng-chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2024; Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, hiệu quả Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11-4-2024 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 933/UBND-NC ngày 19-4-2024 của UBND tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và cao điểm du lịch hè 2024; Công văn số 2045/BYT-KCB ngày 22-4-2024 của Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024.

Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức thực hiện ứng trực 24/24 giờ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Như Nguyện

Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức thực hiện ứng trực 24/24 giờ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Như Nguyện

Các đơn vị y tế bám sát địa bàn, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, trực giám sát, kịp thời chỉ đạo xử lý đối với các vụ việc phát sinh xảy ra thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý. Bố trí, phân công công chức, viên chức, người lao động đảm bảo lực lượng tối thiểu trực trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2024 để giải quyết công việc, đặc biệt quan tâm giải quyết công việc quan trọng, cấp bách, phát sinh nhất là trong phòng-chống dịch, phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, an toàn cơ quan, đơn vị và kịp thời giải quyết những vụ việc đột xuất trong đợt nghỉ lễ.

Các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trước và trong dịp lễ; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời, đúng thời hạn theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan có thẩm quyền. Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, các điều kiện cần thiết để các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu hoạt động ổn định, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, nhất là tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động tham mưu các nội dung để tăng cường chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh dịp lễ 30-4 và 1-5-2024 trên địa bàn để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp lễ. Tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25-6-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng- chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới. Trên cơ sở đó, thực hiện theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, vào địa bàn tỉnh để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng-chống ngay tại cửa khẩu hoặc phối hợp với các đơn vị y tế khác xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ 30-4 và 1-5 nói riêng và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nói chung. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ 30-4 và 1-5 nói riêng và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nói chung. Ảnh: Như Nguyện

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị khác căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ lễ; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác thu dung người bệnh, điều trị kịp thời, nhất là trong dịp lễ 30-4 và 1-5, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Đồng thời, các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức thực hiện ứng trực 24/24 giờ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp lễ…

Sở Y tế đề nghị các Bệnh viện Quân Y đứng chân trên địa bàn tỉnh, các cơ sở y tế tư nhân, các Trung tâm Y tế cao su có kế hoạch phối hợp với cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia triển khai công tác đảm bảo y tế trong dịp lễ 30-4 và 1-5; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia phối hợp hoạt động khi có yêu cầu.

Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham gia cùng với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, các Sở, ban, ngành liên quan triển khai phổ biến, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng- chống ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Phối hợp, tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp lễ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (khi có yêu cầu). Thực hiện nghiêm công tác báo cáo, thống kê về an toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) và Sở Y tế theo đúng thời gian quy định.

Có thể bạn quan tâm