(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 495/UBND-NL về tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý Thị trường, cùng các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung thực hiện gồm phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay thực hiện quy định không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh đồ ăn chay theo quy định của Bộ Y tế (chỉ sử dụng những loại được phép sử dụng và đúng liều lượng quy định).
Đảm bảo điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng), điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.
Các hàng dịch vụ chay cần thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Lương Thanh |
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến người tiêu dùng những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm ăn chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn...).
Đặc biệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Đồng thời, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua, tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
LƯƠNG THANH