Đô thị

Gia Lai: Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hợp thửa đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Ngày 4-6, ông Phạm Minh Trung-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh vừa ký ban hành Công văn số 2020/STNMT-KHTC&TK về việc hướng dẫn giải quyết vướng mắc về hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn để UBND các huyện, thị xã, thành phố; văn phòng đăng ký đất đai biết, nghiên cứu thực hiện nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người dân. Ảnh: Nhật Hào

Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn để UBND các huyện, thị xã, thành phố; văn phòng đăng ký đất đai biết, nghiên cứu thực hiện nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người dân. Ảnh: Nhật Hào

Theo đó, trường hợp hợp các thửa đất không cùng mục đích sử dụng và có diện tích, kích thước tối thiểu không đảm bảo quy định diện tích tối thiểu tách thửa thì thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời với việc hợp thửa đất với thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Đối với trường hợp thửa đất hình thành do đã tách thửa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, nay người sử dụng đất có nhu cầu chuyển thêm phần diện tích còn lại sang đất ở nhưng thửa đất chuyển mục đích không có cạnh tiếp giáp với đường giao thông thì thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời với việc hợp thửa đất với thửa đất liền kề có cạnh tiếp giáp với đường giao thông có cùng mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Thời gian thực hiện cho đến khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh ban hành quyết định quy định cụ thể điều kiện, diện tích tối thiểu của việc tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 14-5, Báo Gia Lai có bài viết “Ách tắc trong giải quyết hồ sơ hợp thửa”, nội dung liên quan đến bất cập về hợp thửa đất. Sau đó, ngày 16-5, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1698 /STNMT-KHTC&TK về việc đề xuất UBND tỉnh hợp thửa đất đối với một số trường hợp đang vướng mắc trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 3-6, UBND tỉnh có Công văn số 1332/UBND-NL về việc giải quyết các trường hợp vướng mắc liên quan đến hợp thửa”. Tại công văn này, UBND tỉnh thống nhất đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản 1698/STNMT-KHTC&TK; đồng thời, yêu cầu Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; việc lồng ghép thủ tục hành chính phải đảm bảo đơn giản hóa, tạo thuận lợi, không làm ảnh hưởng và không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm