Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá thịt lợn tiếp tục xuống đáy

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nguồn cung thịt lợn, thịt gà được dự báo tăng mạnh, trong khi sức tiêu thụ lại yếu kéo giá của những mặt hàng này chìm sâu dưới đáy.

Giá thịt lợn giảm sâu

Ghi nhận của Lao Động, nửa đầu tháng 3, giá heo hơi ở miền Bắc tiếp tục xu hướng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Cụ thể, giá heo hơi ngày 13.3 tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Yên Bái bán ra cùng ở mức 46.000 đồng/kg. Tại Nam Định bán ra ở mức 47.000 đồng/kg.

Cũng thời điểm này, lái tại các địa phương bao gồm Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội vẫn giao dịch heo hơi ở mức 49.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang thu mua với giá 47.000 - 48.000 đồng/kg.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Trung - chủ trang trại lợn ở Vĩnh Phúc - cho biết, hiện giá lợn hơi xuống quá thấp và chưa có tín hiệu tăng giá trở lại. Ông có 5 chuồng nuôi lợn, mỗi chuồng có khoảng 50 con lợn thịt chờ xuất bán, nhưng các thương lái bắt còn chậm chạp.

"Đợt này giá lợn hơi quá rẻ. Một con lợn xuất chuồng, tôi lỗ khoảng gần 1 triệu đồng" - ông nói.

Giá lợn hơn giảm mạnh. Ảnh: Thế Hưng

Giá lợn hơn giảm mạnh. Ảnh: Thế Hưng

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá lợn hơi và giá gà nguyên lông trên cả nước giảm mạnh. Nguyên nhân là do mức tiêu thụ thấp, trong khi nguồn cung dồi dào.

Ở miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động từ 46.000-52.000 đồng/kg; còn miền Nam ở mức 51.000-53.000 đồng/kg.

Với giá gà, theo ghi nhận, giá gà thịt lông màu ngắn ngày giảm 8.000 đồng/kg xuống mức 33.000 - 34.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp miền Nam ở mức 23.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Bắc tăng 1.000 đồng/kg, lên 30.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Trung giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 23.000 đồng/kg.

Theo tính toán của hộ nuôi, với mức giá gà công nghiệp ngưỡng 26.000-27.000 đồng/kg như hiện tại, người nuôi lỗ khoảng 5.000 đồng mỗi kg.

Dự báo còn dư cung, giá tiếp tục giảm

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng đàn lợn cả nước hiện khoảng 28,6 triệu con. Ước cả năm 2023, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khoảng 7-7,5 triệu tấn, tăng từ 5-5,5% so với năm 2022.

Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 4%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 2,1 triệu tấn, tăng 4,8% so với năm 2022.

Các chuyên gia nhận định, sức mua giảm mạnh, trong bối cảnh dư cung còn tiếp diễn, dự báo giá thịt lợn, gà còn giảm tiếp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khuyến cáo, trong khó khăn, người chăn nuôi cần giảm đàn, tránh tâm lý giữ đàn đợi giá lên vì rất rủi ro.

Thực tế, 6 năm khủng hoảng, ngành hàng thịt lợn tiếp tục vật lộn với nỗi lo “bão giá”.

Từ mức giá 50.000-55.000 đồng/kg năm 2016, sang 2017, giá lợn hơi bắt đầu lao dốc, có thời điểm, giá lợn giảm còn 15.000-17.000 đồng/kg.

Đến tháng 2.2019, dịch tả lợn châu Phi lan rộng 63 tỉnh thành, khoảng 6 triệu con lợn buộc phải tiêu huỷ, thiệt hại kinh tế gần 12.000 tỉ đồng.

Giá lợn hơi thời đó chỉ còn 25.000-28.000 đồng/kg, người chăn nuôi kiệt quệ, chăn nuôi lợn gần như bị xoá sổ.

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá lợn hơi bắt đầu hạ nhiệt do sức mua yếu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhất trong 50 năm. Người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ. Điều này khiến cho các chuyên gia nhận định năm nay là năm vô cùng khó khăn với ngành hàng thịt lợn và chế biến các sản phẩm từ thịt lợn.

Hiện tổng đàn heo cả nước khoảng 26 triệu con heo thịt.

Năm 2023, toàn ngành chăn nuôi phấn đấu tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khoảng 7 - 7,5 triệu tấn, tăng từ 5 - 5,5% so với năm 2022.

Trong đó, sản lượng thịt heo hơi đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 4%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 2,1 triệu tấn, tăng 4,8% so với năm 2022.

Năm 2022, Việt Nam chi khoảng 1,5 tỉ USD nhập khẩu thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật, tăng 9,1% so với năm 2021.

Tuy nhiên, hai tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu nhóm hàng này ước đạt 136 triệu USD, giảm 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm