Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá tiêu tăng kỷ lục, vì sao nông dân chưa thể vui?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá tiêu chính thức cán mốc 120.000 đồng/kg, cao nhất trong 8 năm qua và dự báo xu hướng này vẫn còn tiếp diễn khi nhu cầu thế giới vẫn đang tăng.

Trong tuần qua, giá tiêu đã tăng tổng cộng 9.000 đồng/kg ở nhiều địa phương, cao nhất tại Bà Rịa - Vũng Tàu 20.000 đồng/kg; các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai… bình quân 119.000 đồng/kg.

Giá tiêu được dự báo tiếp tục tăng. ẢNH: MINH ĐĂNG

Giá tiêu được dự báo tiếp tục tăng. ẢNH: MINH ĐĂNG

Mức giá này cao hơn khoảng 50.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2023 và tăng tới hơn 3 lần so với năm 2020 - thời điểm giá tiêu chạm đáy và là mức cao kỷ lục tính từ năm 2016.

Tuy nhiên, nhiều nông dân ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tháng nên năng suất giảm đến trên 30%. Bên cạnh đó, khoảng 4 năm trước, giá tiêu chỉ 35.000-40.000 đồng/kg nên nhiều vườn tiêu lâu năm đã bị thay thế bằng sầu riêng và một số loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Có vùng trồng tiêu diện tích giảm chỉ còn một nửa. Chính vì vậy, giá tiêu tăng cao như hiện nay nhưng nhà vườn lại không có nhiều hàng để bán. Một phần nguyên nhân giá tiêu thế giới tăng cũng vì nguồn cung, trong đó từ Việt Nam, đang chiếm khoảng 60% thị phần sụt giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, từ đầu năm đến nay, lượng tiêu tồn kho từ các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông cũng giảm sâu khiến nhiều dự báo giá hạt tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm