Kinh tế

Giá cả thị trường

Giá xăng dầu hôm nay 10.4.2024: Xăng tăng tiếp tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá dầu thô thế giới giữ đà trượt dốc, mất thêm hơn 1% trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục. Trong nước, các dự báo cho thấy, giá bán lẻ xăng dầu có thể tăng tiếp.

Ngày 10.4, giá xăng dầu giữ đà giảm, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu mất 96 cent, tương đương 1,1%, xuống 89,42 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 85,23 USD/thùng, sau khi mất 1,2 USD, tương đương 1,4%.

Như vậy, sau tuần tăng hơn 4%, cả 2 phiên giao dịch đầu tuần này, giá dầu thế giới giảm liên tiếp, mất khoảng 2% so với giá chốt tuần trước. Đà giảm vẫn duy trì khi giá dầu Brent ngày càng lùi xa mốc 90 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng, vòng thảo luận mới về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas làm tăng hy vọng về một quyết định ngừng bắn ở miền nam Gaza. Nếu xung đột không kết thúc, nguy cơ cao là các quốc gia khác, đặc biệt là Iran - nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - có thể bị lôi kéo vào. Theo Reuters, Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu thấy cần thiết. Trong khi khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua eo biển này hằng ngày.

Xăng có thể tăng tiếp tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai

Xăng có thể tăng tiếp tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu nhiều sản phẩm, bao gồm cả nhiên liệu máy bay, sang Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, góp phần đẩy giá dầu trượt dốc hôm nay nhờ số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ vừa công bố cho thấy tồn kho dầu của Mỹ tăng cao hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Trong nước, cập nhật đến sáng nay (10.4), giá xăng dầu thành phẩm bình quân trong gần tuần qua trên thị trường Singapore tăng nhẹ. Do có 2 phiên giảm liên tục trong tuần này, mức chênh lệch giữa giá xăng trong nước và thế giới thu hẹp hơn, xăng nhập khẩu ước cao hơn giá trong nước khoảng 120 đồng/lít, dầu diesel cao hơn khoảng 700 đồng/lít. Mức chênh lệch này chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu, các loại thuế phí thay đổi, nếu có.

Các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối dự báo, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh giá vào chiều mai (11.4) có thể tăng nhẹ. Trong đó, mức tăng của xăng không đáng kể, giá dầu tăng mạnh hơn.

Ngày 10.4, giá bán lẻ xăng dầu tại vùng 1 (gần cảng, gần kho, nhà máy...) của Petrolimex phổ biến như sau: xăng RON 95-V có giá 25.210 đồng/lít, xăng RON 95-III 24.800 đồng/lít, xăng E5 RON92 23.910 đồng/lít, dầu diesel 20.980 21.610 đồng/lít, dầu hỏa 21.010 đồng/lít. Giá bán lẻ cùng các mặt hàng này tại thị trường vùng 2 (xa cảng, xa kho, xa nhà máy...) sẽ cao hơn trên dưới 500 đồng/lít.

Có thể bạn quan tâm