Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Giao ban công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 12-4, tại Hà Nội, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương về kết quả công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Nguyễn Minh Hằng chủ trì hội nghị.

Hội nghị kết nối đến 63 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Tùng Khánh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên của Ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của tỉnh và các đơn vị: Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và PTNT, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: P.D

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: P.D

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh: Hội nghị giao ban với các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương đầu tiên năm 2024 có ý nghĩa hết sức quan trọng, do đó mong các đại biểu tập trung đánh giá một cách khái quát về những kết quả đã đạt được năm 2023 và rút ra bài học kinh nghiệm, nêu rõ tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời đề xuất phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 cũng như tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để triển khai tốt công tác phi chính phủ nước ngoài.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2023 và trọng tâm năm 2024; thông tin về hoạt động phi chính phủ nước ngoài liên quan đến an ninh, chính trị và các vấn đề cần lưu ý trong tình hình hiện nay; tình hình thực hiện Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31-8-2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý; tình hình thực hiện Nghị định số 80/2020/NĐ-CP ngày 8-7-2020 về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý; tình hình thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW và Kết luận số 98-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác phi chính phủ nước ngoài.

Tại Gia Lai, có 23 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động. Các tổ chức đều phối hợp tốt với các đối tác và cơ quan quản lý liên quan; tuân thủ tốt các quy định có liên quan khi hoạt động tại tỉnh và triển khai có hiệu quả các khoản viện trợ đã cam kết. Từ đầu năm 2023 đến nay, có 17 lượt đoàn, 121 lượt khách (78 lượt người nước ngoài) thuộc các tổ chức quốc tế, chính phủ, liên chính phủ, phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát, làm việc và triển khai các chương trình, dự án viện trợ. Các khoản viện trợ trên địa bàn tỉnh tuy chưa nhiều, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: nông nghiệp, y tế, giao thông, an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục và cải thiện sinh kế cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa,... song cũng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm