Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza nhưng Israel cho rằng chưa đáp ứng những yêu cầu cơ bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, thông báo với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập rằng phong trào Hồi giáo của người Palestine này đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza và thả con tin.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Israel nói rằng đề xuất này “chưa đáp ứng những yêu cầu cơ bản của Israel”, và không đúng với những gì Israel đã nhất trí. Lãnh đạo Hamas khẳng định sẽ không nhượng bộ những điều khoản mà họ đã đồng ý, TNO và TTXVN đưa tin.

Trước những diễn biến mới nhất, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi các bên chấp nhận ngừng bắn. Tuy nhiên, quân đội Israel đã sơ tán khoảng 100.000 người khỏi khu vực phía Đông Rafah để chuẩn bị kế hoạch đổ bộ vào thành phố phía Nam Dải Gaza, nơi hơn 1,2 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Người dân Palestine sơ tán khỏi Rafah tới Khan Younis ngày 6-5. Ảnh: Reuters

Người dân Palestine sơ tán khỏi Rafah tới Khan Younis ngày 6-5. Ảnh: Reuters

Hành động trên đã vấp phải những chỉ trích, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, lệnh di dời người Palestine khỏi Rafah của Israel là vô nhân đạo, có nguy cơ khiến họ gặp nguy hiểm và khốn khổ hơn nữa, TTO cho biết.

“Người Gaza tiếp tục bị tấn công bởi bom đạn, bệnh tật và thậm chí cả nạn đói. Và hôm nay, họ được thông báo rằng họ phải di dời một lần nữa khi các hoạt động quân sự của Israel vào Rafah ngày càng mở rộng. Điều này là vô nhân đạo”-Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk nhấn mạnh.

Tại một diễn biến khác, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại TP. Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với “thảm họa tiếp theo”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.

UNICEF nhấn mạnh, với mật độ trẻ em tập trung cao ở Rafah, các hoạt động quân sự sẽ dẫn tới một thảm họa gây thương vong rất lớn đối với dân thường, làm gián đoạn một số dịch vụ cơ bản và phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng còn lại mà trẻ em cần để tồn tại.

Có thể bạn quan tâm