Hãy hành động vì một Pleiku xanh!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trồng cây gây rừng, phân loại rác thải, giảm sử dụng túi ni lông, ưu tiên sản phẩm tái chế… Những việc làm đơn giản mà ý nghĩa ấy đã và đang được nhiều người dân phố núi thực hiện nhằm lan tỏa thông điệp: “Hãy hành động vì một Pleiku xanh!”.

* Tích cực phân loại rác thải, nói không với túi ni lông

Nhằm chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng thôn xóm xanh-sạch-đẹp, nhiều năm qua, phụ nữ thôn 4 (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã đẩy mạnh triển khai nhiều mô hình ý nghĩa như: Câu lạc bộ “Phân loại rác thải”, “Phụ nữ nói không với túi ni lông”…

Theo bà Nguyễn Thị Mùi-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 4, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phân loại rác thải”, ngoài tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong thôn phân loại rác thải, định kỳ vào chủ nhật đầu tháng, Câu lạc bộ sẽ tổ chức thu gom rác tại những điểm tập kết trên địa bàn thôn.

Sau đó, các thành viên tiến hành phân loại rác thải thành 3 loại: vô cơ, hữu cơ và tái chế. Rác tái chế sẽ được bán để gây quỹ hoạt động và mua giỏ nhựa, hộp nhựa tặng các hội viên để sử dụng đi chợ hàng ngày nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông.

* Hành trình thứ hai của rác tái chế

Tận dụng rác thải nhựa để tái chế thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống hay tạo ra không gian xanh mát cho gia đình là cách mà chị Bùi Thị Lụa-chủ hồ bơi Bang Bang (tổ 2, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã áp dụng hơn 2 năm trở lại đây.

Qua đôi bàn tay khéo léo của chị, những chiếc vỏ chai nhựa, thùng nhựa, lon sữa, lốp xe ô tô hỏng... đã trở thành những chiếc chậu trồng hoa, cây cảnh với đa dạng kiểu dáng, màu sắc. Bộ sưu tập của chị hiện có gần 500 chậu lớn, nhỏ.

Lan, lưỡi hổ, trầu bà, cỏ lan chi, kim tiền, sen đá, lá treo… được chị Lụa trồng trong chậu tái chế rồi trang trí khắp bên trong lẫn ngoài khuôn viên hồ bơi, vừa tạo không gian xanh mát, thân thiện với môi trường, vừa nhằm mục đích tuyên truyền cho việc tái sử dụng rác thải nhựa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Tương tự, nhiều lốp xe hỏng cũng được các đoàn viên, thanh niên của phường Hội Thương (TP. Pleiku) thu gom, tái chế thành những chiếc bồn trồng hoa đầy màu sắc đặt dọc theo tuyến đường Nguyễn Thái Học. Bằng việc làm này, các bạn trẻ đã điểm xuyết cho con đường trở nên xanh, đẹp và cuốn hút hơn.

* Vì “lá phổi xanh” của thành phố

Hàng ngàn cây xanh do cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể trên địa bàn TP. Pleiku vun trồng trong thời gian qua đã bắt đầu “bén rễ”, góp phần phủ kín đồi trọc và tạo “lá phổi xanh” cho phố núi.

Ngoài ra, nhiều đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang… trên địa bàn cũng thường xuyên ra quân tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải ở cơ quan, đơn vị và nơi công cộng. Hành động này không chỉ cho thấy vai trò xung kích của tuổi trẻ mà còn nhằm hướng đến một Pleiku không rác thải, một "Thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe" trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm