Chính trị

Học và làm theo Bác mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Qua 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Với tâm niệm học và làm theo Bác mỗi ngày, các tổ chức, cá nhân đã lan tỏa những điều tốt đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Tỏa sáng những tấm gương truyền cảm hứng

Thầy giáo Vũ Văn Tùng đã có gần 10 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa). Chứng kiến nhiều học trò vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà phải nhịn đói đến trường, từ cuối năm 2021 đến nay, thầy Tùng đã bỏ nhiều tâm sức, vận động các nhà hảo tâm để xây dựng, duy trì mô hình “Tủ bánh mì 0 đồng”.

Nhà cách trường 40 km nên mỗi sáng, thầy Tùng phải rời nhà từ sớm để kịp trao bánh mì cho các em học sinh cũng như làm tốt công việc chuyên môn. “Tôi rời nhà khi các con chưa thức giấc và nhiều hôm trở về nhà, các con đã ngủ say. Vợ con thiệt thòi nhưng luôn hiểu và ủng hộ tôi trong hành trình này”-thầy Tùng chia sẻ.

Từ 60 ổ bánh mì cho các em học sinh tại điểm trường làng Bi Giông, giờ đây, “Tủ bánh mì 0 đồng” đã hỗ trợ bữa ăn sáng cho hơn 200 em học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường và người dân nghèo sống gần đó vào các sáng thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần.

Tủ bánh mì 0 đồng của thầy Tùng có nhiều hoạt động thiết thực giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vũ Chi

Tủ bánh mì 0 đồng của thầy Tùng có nhiều hoạt động thiết thực giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vũ Chi

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”, không chỉ giúp học sinh no bữa, thầy Tùng còn vận động, triển khai mô hình “Trao sinh kế cho học trò nghèo”. Mô hình đã trao 7 con dê, 15 con bò với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng giúp 18 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Ia Pa có thêm điều kiện để vươn lên.

Thầy Tùng cũng vận động mua 8 con bò sinh sản gửi tại chuồng nuôi của người dân để xây dựng quỹ sinh kế hỗ trợ lâu dài cho học sinh với số tiền hơn 120 triệu đồng. Đến nay, đàn bò đã sinh sản thêm 6 con bê.

Chưa hết, từ năm 2023 đến nay, thầy Tùng vận động xây dựng 2 căn nhà trị giá hơn 100 triệu đồng cho 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em và gia đình có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

“Tôi làm những việc này đều với mong muốn giúp học trò vững tâm đến trường chứ không nghĩ sẽ có ngày được tuyên dương, vinh danh. Tôi xem đây là động lực để tiếp tục kết nối những tấm lòng hảo tâm tiếp sức trò nghèo”-thầy Tùng chia sẻ trước khi tham dự chương trình “Vinh quang Việt Nam” tại Hà Nội vào đúng ngày 19-5.

Trước đó, thầy Tùng cũng được mời tham gia các chương trình: “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng 2022”, “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và các đơn vị liên quan tổ chức.

Thầy Tùng trao sinh kế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vũ Chi

Thầy Tùng trao sinh kế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vũ Chi

Mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, chị Nguyễn Hoài Phương-Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh-luôn trăn trở tìm giải pháp thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Để nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và đoàn viên, chị Phương cùng Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã áp dụng hiệu quả sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thanh niên tình nguyện trên địa bàn huyện Chư Păh” vào thực tiễn.

Huyện Đoàn Chư Păh tặng công trình thanh niên đường cờ Tổ quốc cho làng Phung (xã Ia Mơ Nông). Ảnh: Phan Lài

Huyện Đoàn Chư Păh tặng công trình thanh niên đường cờ Tổ quốc cho làng Phung (xã Ia Mơ Nông). Ảnh: Phan Lài

Theo chị Phương, từ tháng 5-2021 đến nay, chị cùng Ban Thường vụ Huyện Đoàn phối hợp triển khai nhiều công trình, phần việc hướng về cơ sở với tổng trị giá gần 8,5 tỷ đồng. Đơn cử, trong Tháng Thanh niên từ năm 2021 đến 2024, Đoàn các cấp trong huyện đã thực hiện 20 công trình, 287 phần việc thanh niên, trao tặng hơn 650 suất quà, học bổng, 25 mô hình sinh kế với tổng giá trị 562 triệu đồng.

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc, chăm lo đời sống của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi và người dân nhân các dịp lễ, Tết. “Về hiệu quả xã hội, các phong trào trên giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm, biết sống và làm việc có ích cho cộng đồng; từ đó tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước”-chị Phương chia sẻ.

Chuyển từ học tập sang làm theo Bác

Với truyền thống cách mạng của quê hương Anh hùng A Sanh, tập thể cán bộ, người dân làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) đồng lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Năm 2023, cán bộ và người dân làng Nú được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Mới đây, làng Nú cũng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Một góc làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) hôm nay. Ảnh Lê Nam

Một góc làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) hôm nay. Ảnh Lê Nam

Ông Trịnh Bá Hoa-Bí thư Đảng ủy xã Ia Khai-cho biết: Làng Nú có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số nhưng lại là làng có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất xã (chiếm 2,8%); tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 90% trở lên. Làng bảo tồn hiệu quả không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và lưu giữ nhiều thuyền độc mộc nhất xã.

Trong 3 năm qua, người dân làng Nú đã hiến tổng cộng 4.500 m2 đất để làm 900 m đường giao thông. Trưởng thôn Rơ Lan Hôh cho hay: “Diện tích đất mà bà con đã hiến có khoảng 200-300 cây điều đang trong giai đoạn kinh doanh. Dân làng tuy còn khó khăn nhưng khi đề cập chuyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn thì đều ủng hộ, đồng tình”.

Người dân còn tích cực phối hợp giải phóng mặt bằng để kịp bàn giao cho đơn vị thi công tuyến đường vào di tích Bến đò A Sanh.

Bí thư Đảng ủy xã Ia Khai khẳng định: Để có được kết quả này, xã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có cuộc vận động học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo ra chuyển biến sâu rộng trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.

Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cũng là một điển hình trong học tập và làm theo Bác. Ông Huỳnh Tấn Đoan-Phó Bí thư Đảng ủy Khối-cho hay: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và các cấp ủy tổ chức cơ sở Đảng thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Kết luận số 21-KL/TW (khóa XIII).

Qua 3 năm thực hiện, kết quả ghi nhận những đột phá, cách làm sáng tạo, thiết thực; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ học tập sang làm theo Bác với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, người dân.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận (thứ 7 từ phải qua) tặng cờ và hoa chúc mừng các thí sinh tham gia hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp đảng bộ khối năm 2023. Ảnh: A.H

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận (thứ 7 từ phải qua) tặng cờ và hoa chúc mừng các thí sinh tham gia hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp đảng bộ khối năm 2023. Ảnh: A.H

Một số mô hình, việc làm theo Bác đã được lựa chọn và triển khai thực hiện, có sức lan tỏa lớn, tiêu biểu như Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với chương trình “Mái ấm biên cương”, ủng hộ kinh phí, vật tư y tế cho công tác phòng-chống đại dịch Covid-19, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn; Đảng ủy Công ty Điện lực Gia Lai với phong trào “Thắp sáng đường quê”; Đảng ủy Sở Giao thông-Vận tải với mô hình “Chuyến xe nghĩa tình”; Đảng bộ Sở Y tế và chương trình “Giọt hồng blouse trắng”; Chi bộ Tỉnh Đoàn với chương trình “Ấm áp mùa đông”.

Bên cạnh đó, Chi bộ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cũng được biết đến với phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”, Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh có chương trình “Tết sum vầy”, Đoàn khối nổi bật với phong trào “Sáng tạo trẻ”...

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thông tin: Từ năm 2023 đến ngày 19-5-2024, Đảng ủy Khối tặng giấy khen cho 13 tập thể, 28 cá nhân; đồng thời đề nghị UBND tỉnh khen thưởng 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW.

Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 46-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong hoạt động của các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

Tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực. Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực chất, đi vào chiều sâu, qua đó kịp thời phát hiện để biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận tặng giấy khen cho 8 tập thể có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023. Ảnh: P.D

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận tặng giấy khen cho 8 tập thể có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023. Ảnh: P.D

Công tác giảng dạy, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh được coi trọng. Công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường; phương pháp tuyên truyền về các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm mới trong học tập và làm theo Bác có sự đổi mới, sáng tạo, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) được các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh cho biết: Đầu năm 2024, Ban đã tham mưu giúp Tỉnh ủy ban hành kế hoạch triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện chuyên đề năm 2023: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm; đổi mới phong cách, lề lối làm việc, thực hiện có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội” với những nội dung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, việc xây dựng kế hoạch và đăng ký làm theo Bác của tập thể, cá nhân phải sát hợp với chức năng, nhiệm vụ và chức trách được giao của từng cơ quan, đơn vị. Trong xây dựng, nhân rộng, lan tỏa mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác, mỗi tổ chức Đảng lựa chọn để xây dựng 1 mô hình tập thể và 1-2 cá nhân để bồi dưỡng, xây dựng điểm.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi, động viên, phát hiện mô hình, điển hình và kịp thời tuyên truyền, biểu dương để nhân rộng.

Cùng với đó, đẩy mạnh sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo Bác; từng cấp, từng ngành và các cơ quan tuyên truyền đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền gắn với kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tổ chức sơ kết hàng năm, tổng kết theo định kỳ.

Có thể bạn quan tâm