Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Hội nghị thượng đỉnh EU bất thường kêu gọi khẩn trương hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong 2 ngày 17 và 18/4, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung kêu gọi khẩn trương chuyển hệ thống phòng không và quân sự cần thiết cho Ukraine.
EU họp thượng đỉnh bất thường. Ảnh: EU

EU họp thượng đỉnh bất thường. Ảnh: EU

"Hội đồng châu Âu nêu bật sự cần thiết phải khẩn trương cung cấp lực lượng phòng không cho Ukraine, đồng thời tăng tốc và tăng cường hỗ trợ quân sự cần thiết, bao gồm cả đạn pháo và tên lửa"- TASS trích tuyên bố chung.

Các nhà lãnh đạo EU kêu gọi Hội đồng châu Âu thực hiện các biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu trên.

Tiến triển cụ thể về vấn đề này dự kiến sẽ được thực hiện trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao EU vào ngày 22/4.

Phát biểu khi đến dự hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi các nhà lãnh đạo EU gửi thêm hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, nhấn mạnh rằng: “Điều này sẽ có lợi tức thì, nên chúng tôi muốn khích lệ các nước khác cùng hành động tương tự”.

Ngoài 2 vấn đề điểm nóng xung đột căng thẳng bậc nhất hiện nay ở Trung Đông và Ukraine, EU cũng quan tâm đến tình hình kinh tế của riêng mình – vốn đang trải qua một giai đoạn suy thoái về tăng trưởng. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tập trung vào việc đề xuất kích cầu kinh tế, có thể bao gồm việc đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác thương mại quốc tế.

Có thể bạn quan tâm