Điểm đến Gia Lai

Ia Ake: Điểm sáng xây dựng làng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với 5/8 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Ia Ake trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng làng NTM của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).

Buôn làng khởi sắc

Về thôn Plei Lok, chúng tôi nhận thấy đường làng được quét dọn vệ sinh sạch sẽ, những vạt hoa đua nhau khoe sắc, 100% hộ dân đã di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn. Theo bà Phạm Thị Thanh Nhàn-Bí thư Chi bộ thôn, thành công lớn nhất của chương trình xây dựng NTM là nhận thức của người dân được nâng lên. Bà con hiểu được vai trò chủ thể của mình, từ đó tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động, tự giác dọn vệ sinh, trồng hoa, cây xanh trước nhà, đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các công trình công cộng.

Năm 2022, với sự chung sức của người dân, thôn Plei Lok đầu tư làm cổng chào trị giá 17 triệu đồng. Năm 2023, thôn đổ bê tông sân nhà văn hóa với diện tích trên 400 m2, người dân đóng góp 20 triệu đồng, 2 đơn vị phụ trách hỗ trợ 4 tấn xi măng. Bên cạnh đó, thôn lắp đặt 10 bóng điện chiếu sáng tại các ngã ba, ngã tư với trị giá 8 triệu đồng. Các công trình hoàn thành đã mang lại diện mạo mới cho thôn, bà con được hưởng lợi trực tiếp nên ai cũng phấn khởi.

Diện mạo thôn Plei Lok ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: V.C

Diện mạo thôn Plei Lok ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: V.C

Bà Nhàn chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng làng NTM, khó khăn lớn nhất của thôn là tiêu chí bảo hiểm y tế. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân, thôn đã tích cực hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm để tăng thu nhập. Nhờ vậy, cuối năm 2023, thôn có 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, trong 218 hộ dân của thôn chỉ còn 10 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo. Thôn cũng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng làng NTM”.

Cuối năm 2023, thôn Glung Mơ Lan cũng đã đạt 19/19 tiêu chí làng NTM. Ông Ksor Bắp-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho hay: Từ chương trình xây dựng NTM, bộ mặt thôn có nhiều khởi sắc, đường nội thôn được bê tông hóa 90%, nhà cửa được xây dựng kiên cố. Năm 2023, từ các nguồn vốn, thôn sửa chữa nhà ở cho 4 hộ, xây nhà cho 2 hộ khó khăn về nhà ở, cấp 14 con bò cho hộ nghèo. Với nhiều nỗ lực cuối năm, thôn giảm được 10 hộ nghèo. Hiện thôn chỉ còn 14 hộ nghèo (chiếm 5,3%) và 10 hộ cận nghèo (chiếm 2,6%).

Hướng đến mục tiêu mới

Với kết quả đạt được, năm 2024, xã Ia Ake phấn đấu có thêm thôn Plei Mun Măk đạt chuẩn NTM. Đây là thách thức không nhỏ bởi Plei Mun Măk là thôn đặc biệt khó khăn. Ông Nguyễn Văn Xuân-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-chia sẻ: Xác định xây dựng NTM là một quá trình nên ngay từ năm 2023, thôn đã triển khai các phần việc cụ thể theo hướng tiêu chí dễ thực hiện trước, khó thực hiện sau. Thôn đã đạt 16/19 tiêu chí; 2 tiêu chí khó đạt nhất với thôn là hộ nghèo và môi trường. Hiện thôn còn 21 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo. Để hỗ trợ người dân vươn lên phát triển kinh tế, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thôn đã cấp 39 con dê và 26 con bò cho các hộ nghèo, cận nghèo và hướng dẫn người dân cách chăm sóc giúp vật nuôi để vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Riêng với tiêu chí môi trường, mặc dù năm 2023 thôn đã hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội xây dựng 27 nhà tiêu hợp vệ sinh nhưng hiện vẫn còn 40% hộ chưa đạt tiêu chí này. Mục tiêu của thôn là vận động 50 hộ dân xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh trong năm 2024; vận động 1 hộ còn lại di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe”-ông Xuân thông tin.

Cổng chào thôn Plei Lok được xây dựng từ sự đóng góp của người dân trong thôn. Ảnh: Vũ Chi

Cổng chào thôn Plei Lok được xây dựng từ sự đóng góp của người dân trong thôn. Ảnh: Vũ Chi

Bà Phạm Thị Soa-Bí thư Đảng ủy xã-cho hay: Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số, ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn, làng; phân công ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình nên đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM. Phong trào hiến đất làm đường, con đường hoa, di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn… tạo sức lan tỏa mạnh mẽ làm thay đổi bộ mặt thôn làng. Với sự chuyển mình mạnh mẽ, năm 2025, xã phấn đấu “cán đích” NTM nâng cao.

Đánh giá về chương trình xây dựng làng NTM trên địa bàn, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-nhận định: Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, chính quyền các địa phương và sự chung sức của người dân, chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Năm 2023, huyện có thêm 1 xã và 6 thôn, làng đạt chuẩn NTM, nâng tổng số lên 6 xã và 22 làng đạt chuẩn NTM. Trong đó, Ia Ake là xã duy nhất có 2 làng đạt chuẩn NTM trong năm 2023, nâng tổng số làng đạt NTM của xã lên 5/8. Với kết quả đạt được, năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 2 xã và 7 thôn, làng đạt chuẩn NTM, hướng tới mục tiêu huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm