Mang Yang đầu tư du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Huyện Mang Yang có diện tích tự nhiên hơn 112.676 ha, dân số gần 70.300 người, gồm 18 dân tộc anh em; trong đó, dân tộc Bahnar chiếm 55,86% dân số. Huyện có 12 xã, thị trấn với 80 thôn, làng, tổ dân phố (gồm 60 làng đồng bào dân tộc thiểu số, 6 tổ dân phố và 14 thôn người Kinh). Huyện có tuyến quốc lộ 19, quốc lộ 19D và tỉnh lộ 666 chạy qua nên có vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh, đồng thời là tiền đề thuận lợi cho việc giao thương.

Huyện có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái và du lịch dựa vào cộng đồng. Đối với du lịch sinh thái, huyện có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: cụm Hòn Đá Trải-suối Đá, rừng thông Mang Yang; hệ thống sông suối, ao hồ, thác nước tại các xã: Lơ Pang, Đê Ar, Đak Trôi; quần thể đá cổ thuộc vùng hạ lưu Thủy điện Hchan (làng Đôn Hyang, xã Đê Ar) và đặc biệt là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, phong phú.

Đối với du lịch cộng đồng, nơi đây là điểm đến hấp dẫn du khách với các cộng đồng làng gắn với các giá trị, bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo như: làng Đê Kjiêng (xã Ayun), làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang), làng Đê Ktu (thị trấn Kon Dơng).

Đại diện lãnh đạo tỉnh và huyện chụp ảnh lưu niệm tại đỉnh Pờ Yầu, xã Lơ Pang. Ảnh: Hà Phương

Đại diện lãnh đạo tỉnh và huyện chụp ảnh lưu niệm tại đỉnh Pờ Yầu, xã Lơ Pang. Ảnh: Hà Phương

Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo, củng cố các điểm du lịch, phục dựng, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch thông qua các khóa đào tạo nghề ngắn hạn để nâng cao kỹ năng, kiến thức về du lịch cho người dân như: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, chế biến món ăn, hướng dẫn tham quan, trải nghiệm tại địa phương.

Để khai thác tốt các nguồn lực, tài nguyên du lịch, tận dụng các cơ hội thuận lợi sẵn có của địa phương, tạo bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội nói chung và phát triển du lịch nói riêng, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, UBND huyện xây dựng kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Trên cơ sở đó, huyện từng bước nâng cao nhận thức về công tác quản lý du lịch cho các cấp, các ngành, tạo sự thống nhất trong quan điểm chỉ đạo và nhất quán trong hành động về phát triển kinh tế du lịch, xem đây như một hướng đi mới của huyện.

Ngoài ra, huyện chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Bahnar như: cồng chiêng, xoang, lễ hội, ẩm thực, trang phục, nghề truyền thống. Tuyên truyền, vận động người dân xây dựng các mô hình nhà ở cho khách du lịch thuê (homestay), giữ gìn nếp sống văn hóa, bảo đảm vệ sinh môi trường, tái tạo cảnh quan các tuyến đường vào làng, cảnh quan khuôn viên trong làng, trồng hoa, cây xanh, các tuyến đường dẫn đến suối, thác... nhằm thu hút du khách.

Khách du lịch trải nghiệm tại thác Pyầu. Ảnh: Hà Phương

Khách du lịch trải nghiệm tại thác Pyầu. Ảnh: Hà Phương

Việc khai thác, phát triển du lịch giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Qua đó, người dân tự chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phát triển du lịch dịch vụ, chủ động phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế; hình thành ý thức giữ gìn các giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự; các làng nghề truyền thống đang dần được khôi phục và bảo tồn.

Việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Thời gian tới, huyện Mang Yang tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu thông tin, sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và hình ảnh của huyện bằng các hình thức cổ động trực quan, trên các trang mạng xã hội chính thống, trang Facebook du lịch của huyện và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó, tổ chức xúc tiến đầu tư du lịch lồng ghép trong hội nghị thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp; xây dựng, hình thành các tour du lịch trên địa bàn huyện; thiết kế tờ rơi giới thiệu, quảng bá hình ảnh và các tour du lịch của huyện.

Có thể bạn quan tâm