Xã hội

Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 15-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Ia Grai, giai đoạn 2021-2023.

Bà Võ Thị Bảo Ngân-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn có các thành viên của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Ia Grai, từ năm 2021 đến 2023, địa phương đã đào tạo nghề cho 1.043 lao động nông thôn trong thời gian dưới 3 tháng với các nghề như: xây dựng, sửa xe máy, điện nội thất; nhóm nghề nông nghiệp như: trồng cà phê, lúa nước, nấm…

Đồng thời, mỗi năm huyện giải quyết việc làm cho 1.800 lao động. Huyện cũng đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn. Năm 2021 giải ngân cho 242 lao động vay hơn 8 tỷ đồng; năm 2022 cho 663 lao động vay hơn 26 tỷ đồng; năm 2023 cho 530 lao động vay hơn 24 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh mở 4 phiên giao dịch việc làm, thu hút hơn 200 người lao động tham gia. Trong 3 năm qua, toàn huyện có 183 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Tuy nhiên, địa phương còn tồn tại một số hạn chế như công tác đào tạo nghề chưa gắn với giải quyết việc làm nên chưa thu hút được nhiều lao động học nghề và công tác tạo việc làm mới chỉ đạt tỷ lệ 70% trên tổng số người học; chế độ hỗ trợ người học còn thấp. Hàng năm, nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia được phân bổ muộn gây khó khăn trong việc thực hiện. Một số đối tượng đào tạo nghề của Chương trình Mục tiêu quốc gia trùng lắp gây khó khăn trong việc tuyển sinh...

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, bà Võ Thị Bảo Ngân đề nghị UBND huyện Ia Grai hoàn thiện lại báo cáo để thống nhất số liệu; bổ sung số liệu về chỉ tiêu lao động được đào tạo, lao động được tạo việc làm hàng năm làm kết quả phân tích, dự báo về nguồn nhân lực của địa phương. Cùng với đó, huyện quan tâm phân bổ chỉ tiêu đào tạo nghề phù hợp tại địa phương; phối hợp với các cơ sở đào tạo để dạy nghề và tạo việc làm mới cho người lao động, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và giải quyết việc làm tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm