Kinh tế

Nông nghiệp

Ia Grai: Triển khai phòng-chống hạn vụ Đông Xuân 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- UBND huyện Ia Grai vừa có chỉ đạo các xã, thị trấn cùng cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp phòng-chống hạn trong mùa khô năm 2023-2024.

Trước diễn biến thời tiết khó lường, dự báo tình trạng nắng nóng, khô hạn dẫn đến thiếu hụt nguồn nước tưới và phát sinh sâu bệnh hại cho cây trồng, UBND huyện Ia Grai thông báo chỉ đạo các xã, thị trấn cùng cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp phòng-chống hạn trong mùa khô năm 2023-2024.

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện (đứng giữa) kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ảnh: Phương Lộc

Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện (đứng giữa) kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ảnh: Phương Lộc

Sau khi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng-chống hạn tại các xã: Ia Dêr, Ia Sao và khảo sát một số công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn xã Ia Pếch, Ia Tô và thị trấn Ia Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông đã chỉ đạo các xã, thị trấn và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các phương án, giải pháp chống hạn; tuyên truyền, vận động người dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tạo nguồn nước và tổ chức bơm, tưới nước tiết kiệm.

Cùng với đó là củng cố, kiện toàn các tổ điều tiết nước tại các thôn, làng, khu vực sản xuất; xây dựng quy chế phối hợp trong việc sử dụng nguồn nước giữa các hộ dân, giữa tổ chức và hộ dân bảo đảm phát huy hiệu quả; xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn trong việc sử dụng nguồn nước, tuyệt đối không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp.

Được biết, vụ Đông Xuân 2023-2024, tổng diện tích lúa nước của huyện đã gieo trồng được 1.417 ha, đạt 100,5% kế hoạch đề ra. Do vậy, huyện yêu cầu ngành nông nghiệp, các xã, thị trấn thường xuyên cử cán bộ, viên chức bám đồng, bám ruộng để kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, nhất là diện lúa Đông Xuân, cà phê để kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh gây hại nhằm triển khai các biện pháp phòng trừ, hướng dẫn bà con chăm sóc tốt các loại cây trồng.

Mặt khác, tổ chức vận hành, khai thác hiệu quả các công trình hồ đập, thuỷ lợi; điều tiết nguồn nước hợp lý, tuyệt đối không để tình trạng lãng phí nước tưới; tuyên truyền, vận động bà con tưới tiết kiệm, hiệu quả; kịp thời dự báo, tham mưu xử lý tình trạng thiếu nước, sâu bệnh gây hại trên cây trồng…

Có thể bạn quan tâm