Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Israel quyết tấn công Rafah dù đạt thỏa thuận với Hamas hay không

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vnexpress.net đưa tin, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tấn công Rafah, thành phố miền Nam Dải Gaza, bất kể có đạt thỏa thuận trao đổi con tin với Hamas hay không.

“Không có lựa chọn khác ngoài chiến thắng hoàn toàn. Và không có cách nào đạt chiến thắng hoàn toàn mà không tiêu diệt những tiểu đoàn ở Rafah. Chúng tôi sẽ làm vậy”-Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay.

Ngoài ra, ông Netanyahu nhấn mạnh Chính phủ Israel vẫn muốn đạt thỏa thuận con tin với Hamas và sẽ “rất tốt” nếu thực hiện được. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel cho rằng các bên chưa thể đến gần một thỏa thuận “vì Hamas đưa ra những yêu cầu thái quá”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Tel Aviv ngày 31-12-2023. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Tel Aviv ngày 31-12-2023. Ảnh: AFP

Rafah là thành phố miền Nam Dải Gaza, giáp với Ai Cập và có cửa khẩu sang nước này. Quân đội Israel đang tập trung tấn công vào Rafah để xóa sổ các tiểu đoàn còn sót lại của Hamas.

Trong khi đó, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, quốc gia đang giữ vai trò trung gian hòa giải, nói quá trình đàm phán ngừng bắn trở nên phức tạp do xuất hiện nhiều quốc gia muốn bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng phải đi kèm với thả thêm con tin. Ông al-Thani đưa ra đánh giá sau khi Hamas dọa dừng tham gia đàm phán, trừ khi hàng viện trợ được chuyển tới miền Bắc Gaza, khu vực được các cơ quan nhân đạo cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói cận kề.

Trước đó, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh đã nhắc lại một số yêu cầu từ nhóm vũ trang, như dừng hoàn toàn giao tranh, Israel trả tự do cho tù nhân Hamas và rút quân khỏi Gaza. Tuy nhiên, ông Netanyahu gọi những yêu cầu này là “lố bịch”.

Trong diễn biến liên quan, TTXVN cho biết, Ngoại trưởng Israel-ông Israel Katz, cam kết hợp tác với Ai Cập để đối phó với làn sóng người tị nạn Palestine tại TP. Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine ở phía Nam Dải Gaza giáp với Ai Cập.

Theo đó, ông đề xuất di dời người Palestine đang lánh nạn ở Rafah đến Khan Younis, thành phố lớn thứ 2 ở Dải Gaza, đồng thời khẳng định Israel sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các lợi ích của quốc gia Bắc Phi.

Có thể bạn quan tâm