Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Israel sẽ nghe Mỹ, không 'thêm dầu vào lửa'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau lằn ranh đỏ bị vượt-Iran tấn công vào sâu trong lãnh thổ Israel, điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào việc liệu Thủ tướng Israel có lắng nghe Tổng thống Mỹ, không sa vào vòng xoáy trả đũa.

Trong số hơn 300 tên lửa, máy bay không người lái (UAV) mà Iran dùng để không kích Israel đêm 13/4, có tới 99% bị đánh chặn và Israel nói rằng họ bị thiệt hại không đáng kể. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel chống lại Iran. Câu hỏi thực sự là liệu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có lắng nghe những lời cảnh báo của người ủng hộ lớn nhất của ông hay không.

Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak nói với CNN rằng Israel đã thắng vòng này và ông Netanyahu phải suy nghĩ trước bất kỳ hành động nào tiếp theo, đồng thời cảnh báo rằng Israel vẫn bị mắc kẹt ở Dải Gaza, nhiều con tin vẫn bị giam giữ và biên giới Li-băng - Israel rất bất ổn. Theo tình báo Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy Iran đã lên kế hoạch hoặc hành động trong các cuộc tấn công Israel ngày 7/10/2023 của Hamas.

Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel phóng tên lửa để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran hôm 14/4. Ảnh: AP

Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel phóng tên lửa để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran hôm 14/4. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên cấp cao trong nhóm an ninh quốc gia của ông đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn. Họ đã nói với những người đồng cấp Israel rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động trả đũa nào của Israel.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Netanyahu đêm 13/4, ông Biden coi việc Israel đánh chặn thành công vụ không kích dữ dội của Iran là một chiến thắng lớn, chứng tỏ khả năng quân sự vượt trội của Israel, và gợi ý rằng phản ứng tiếp theo của Israel là không cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, thông báo cho Mỹ trước bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào đối với cuộc tấn công của Iran.

Ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, hôm qua nói rằng, khả năng ngăn chặn thiệt hại trên diện rộng thể hiện “ưu thế quân sự” của Israel và là bằng chứng cho thấy Iran không phải là “cường quốc quân sự như họ tuyên bố”.

Theo kênh tin tức nhà nước Iran IRIB, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố, bất kỳ “sự xâm lược mới nào chống lại lợi ích của quốc gia Iran sẽ gặp phải phản ứng kịch liệt hơn và sẽ phải hối tiếc hơn”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng đưa ra tuyên bố tương tự trên mạng xã hội X, rằng Iran không có ý định “tiếp tục các hoạt động phòng thủ, nhưng nếu cần, sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình trước bất kỳ hành động xâm lược mới nào”.

“Việc thực hiện quyền phòng thủ hợp pháp cho thấy cách tiếp cận có trách nhiệm của Iran đối với hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế”, Ngoại trưởng Iran tuyên bố.

Trong khi đó, lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo rằng, một “phương trình mới” đã được tạo ra sau cuộc tấn công vào Israel và giờ đây họ sẽ trực tiếp đáp trả bất cứ khi nào Israel tấn công lợi ích, tài sản hoặc người dân Iran. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, ông Mohammad Bagheri, cũng đe dọa Mỹ và Israel về bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Ông Bagheri cho biết Iran đã gửi thông điệp tới Washington thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ cảnh báo Mỹ nếu nước này hợp tác với Israel trong các hành động tiếp theo có thể xảy ra, các căn cứ của Mỹ sẽ bị “xử lý”, “không còn bất kỳ bảo đảm an ninh nào”.

Có thể bạn quan tâm